Dòng sự kiện:
Hình phạt kẻ bắt cóc bé trai hơn 2 tuổi ở Bắc Ninh phải đối diện
23/08/2020 07:00:46
Dưới góc độ pháp lý, hành vi đưa cháu bé rời khỏi sự quản lý của bố mẹ mà không được sự đồng ý đã cấu thành tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 153 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến vụ bé trai hơn 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh, tối 22/8, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho biết đã phối hợp với các lực lượng chức năng đã tìm thấy bé trai Nguyễn Gia Bảo ở Tuyên Quang.

Công an cũng đã tạm giữ Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và Đặng Văn Bằng (33 tuổi) để điều tra về hành vi bắt cóc trẻ em.

Bước đầu đối tượng khai nhận, sau khi bắt cóc cháu bé thì đưa về nhà trọ ở Bắc Ninh. Đến 3h ngày 22/8, Thu đưa cháu Bảo về Tuyên Quang.

Sau khi theo dõi tình hình, để giải cứu an toàn cho cháu Gia Bảo, các mũi trinh sát dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Ban giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chọn thời điểm đối tượng Thu chủ quan, đã ập vào khống chế.

 

Nghi phạm Nguyễn Thị Thu được di lý về Bắc Ninh. Ảnh: H.T. 

Theo thông tin ban đầu, Thu bỏ đi khỏi địa phương 2 năm nay, trước khi dời nhà đối tượng có thai… Sau khi trở về, để chồng "hờ" không nghi ngờ việc bị hỏng thai, Thu đã bắt cóc cháu Gia Bảo để nhận làm con mình.

Được biết, Thu làm nghề nghiệp không ổn định ở tỉnh Bắc Ninh, đã đi một số nơi tìm các cháu bé để bắt cóc và sau nhiều ngày tìm kiếm, Thu "nhắm" vào cháu Gia Bảo. Khoảng 22h30 ngày 22/8, đối tượng Thu đã được di lý Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra làm rõ hành vi bắt cóc trẻ em, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Chỉ sau hơn 24 giờ khi nhận được nguồn tin báo cháu Nguyễn Gia Bảo (SN 2018, trú tại phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) được bố đưa đến công viên Nguyễn Văn Cừ (phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chơi và không tìm thấy, Công an TP Bắc Ninh đã phối hợp với Cục hình sự (C02), Công an tỉnh Tuyên Quang, bằng các nghiệp vụ và được sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của mọi người dân đã tổ chức điều tra truy xét làm rõ các đối tượng bắt cháu bé.

Kết quả đã bắt giữ được 2 đối tượng Nguyễn Thị Thu (32 tuổi) và Đặng Văn Bằng (33 tuổi) và đưa cháu bé an toàn về gia đình. Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Bắc Ninh nói riêng vì nước quên thân, vì dân phục vụ với với nhiệm vụ cao cả là gìn giữ sự bình yên của mỗi gia đình và xã hội.

Theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý các đối tượng, CQĐT sẽ làm rõ động cơ, mục đích bắt cháu bé để xử lý tương ứng về hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật. Theo thông tin ban đầu, đối tượng Nguyễn Thị Thu khai nhận động cơ bắt cháu bé để chồng "hờ" không nghi ngờ việc bị hỏng thai nên đã bắt cóc cháu Gia Bảo để nhận làm con mình.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, hành vi đưa cháu bé rời khỏi sự quản lý của bố mẹ mà không được sự đồng ý đã cấu thành tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 153 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của đối tượng là nghiêm trọng không những đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em mà còn gây tâm lý hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân bởi vấn nạn bắt cóc trẻ em đã và đang diễn ra trong xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương cho những kẻ đã và đang có ý định phạm tội.

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%.

3 .Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bảo Khánh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến