Dòng sự kiện:
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Trầm Bê, Dương Thanh Cường
11/11/2020 10:35:37
Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng Agribank cùng kháng nghị của VKSND TP HCM và VKSND Cấp cao tại TP HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Sáng nay (11/11), TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay gây thiệt 505 tỷ đồng tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).

Phiên tòa được mở từ đơn kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) cùng kháng nghị của VKSND TP HCM và VKSND Cấp cao tại TP HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Theo đó, kháng nghị đề nghị xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Dương Thanh Cường (trái) và Trầm Bê 

Tuy nhiên, sáng nay, các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang có đơn xin vắng mặt, bị cáo Dương Thanh Cường có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe và bị cáo Cường cũng không có mặt tại phiên tòa.

Ngoài việc vắng mặt 3 bị cáo trên, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án cũng vắng mặt, do đó, đại diện VKSND cấp cao cho rằng để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và những người kháng cáo, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự khác cũng có ý kiến xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất hoãn phiên xử phúc thẩm này, ngày mở lại phiên tòa được mở vào ngày 9, 10, 11/12/2020.

Theo cáo trạng, Dương Thanh Cường lập và điều hành 2 công ty Bình Phát và Thanh Phát. Tháng 10/2007, ông Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5ha đất nông nghiệp (thuộc 23 sổ đỏ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Sau đó, ông thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay 628 tỷ đồng mua một phần đất thuộc 23 sổ đỏ này (171 tỷ đồng) và để đầu tư vào những dự án khác.

Ông Cường biết khu đất nằm trong quy hoạch nên không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát, nhưng vẫn nại ra lý do trình UBND TP HCM phê duyệt dự án để mượn Agribank (chi nhánh 6) 23 sổ đỏ.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, ông đã dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 185 tỷ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tuy nhiên 23 sổ đỏ nêu trên không đủ điều kiện thế chấp nên Ngân hàng Phương Nam không thể xử lý tài sản đảm bảo. Sau khi quy đổi khoản vay vàng ra tiền đồng, tổng nợ gốc và lãi từ khoản vay của Cường là 505 tỷ đồng.

Ông Trầm Bê và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên ngân hàng này biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn cho vay dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam thiệt hại 505 tỷ đồng.

Trước đó, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Cường 16 năm tù về tội lừa đảo. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hơp với bản án 4 năm tù về cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang, cựu Phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ 1 năm án treo đến 2 năm.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.

Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến