Dòng sự kiện:
Hoãn phiên toà xử đối tượng nhắn tin khủng bố Chủ tịch Bắc Ninh
26/09/2017 09:10:28
Do vắng mặt Ngô Thành Sơn - 1 nhân chứng quan trọng của vụ việc nên kiểm sát viên đã đề nghị hoãn phiên tòa xử đối tượng nhắn tin khủng bố Chủ tịch Bắc Ninh sau 15 phút.

Ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở TP Bắc Ninh) về tội Khủng bố và Không tố giác tội phạm.

Ngay từ sáng sớm, có rất đông người dân đến theo dõi phiên toà từ phía ngoài. Tuy nhiên, chỉ có số ít người có giấy triệu tập mới được tham dự.

Khoảng 7h40, bị cáo Nguyễn Trọng Phương được xe cảnh sát dẫn đến phiên toà. Do được tại ngoại nên bị cáo Thuận đã có mặt từ rất sớm. Cả hai đều tỏ ra khá bình tĩnh, Pháp luật Plus đưa tin.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay không có sự có mặt của 2 người có nghĩa vụ liên quan là Ngô Thành Sơn và Lê Thanh Tùng.

Bị cáo Phương được cảnh sát đưa đến phiên toà. Ảnh: Pháp luật Plus

Nguồn tin trên báo Lao động cho biết, do vắng mặt nhân chứng Ngô Thành Sơn nên phiên tòa xét xử vụ nhắn tin khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh tiếp tục bị hoãn chỉ sau 15 phút.

Kiểm sát viên đã đề nghị hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của Ngô Thành Sơn là một nhân chứng quan trọng của vụ việc.

Sau khi xem xét, HĐXX đã đưa ra quyết định hoãn phiên tòa do xét thấy lời khai của Ngô Thành Sơn tại phiên tòa là rất quan trọng, là căn cứ để quyết định vụ việc.

Trước đó, trao đổi với Pháp luật Plus vào sáng nay, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Nếu sáng nay phiên tòa diễn ra mặc dù tôi là người bị nhắn tin đe dọa nhưng tôi sẽ không tham dự phiên tòa này”.

“Đối tượng nhắn tin đe dọa tôi không hề có quan hệ gì. Do vậy tôi cũng mong muốn HĐXX xử đúng người, đúng tội đúng với các quy định của pháp luật”, ông Quỳnh nói.

Cáo trạng vụ án thể hiện, vào tháng 6/2014, Phương thành lập công ty TNHH Song Lộc miền Bắc, chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi. Công ty này đã xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được cho phép.

Trong khi đó, Ngô Thành Sơn (SN 1980), Chủ tịch HĐQT công ty trục vớt luồng hạ lưu được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Điều này khiến Phương bức xúc nên đối tượng đã nghĩ ra cách phải đến khu vực nhà Sơn để nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Theo tính toán của Phương, việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh sẽ đạt được 2 mục đích, theo tin trên báo VietNamNet.

Thứ nhất, để các lãnh đạo sợ sẽ phải chấp thuận cho các công ty được khai thác cát sỏi trong đó có công ty của Phương.

Thứ hai, trong trường hợp bị điều tra, xử lý đối tượng nhắn tin đe dọa, cơ quan chức năng sẽ nhằm hướng điều tra vào anh Sơn.

Theo An ninh Thủ đô, để thực hiện hành vi này, Phương đã bàn bạc, đồng thời chỉ đạo Trần Anh Thuận, Phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên mua điện thoại mới và sim rác để nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Để tránh bị phát giác, Phương dặn dò Thuận là nhắn tin xong phải hủy bỏ ngay vật chứng. Đối tượng còn bày cho Thuận đến gần nhà anh Sơn nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh.

Lên kế hoạch được ít hôm, Phương hỏi lại Thuận về việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thì được anh này nói là “đã sai đàn em làm rồi”. Tuy nhiên thực tế, Thuận không dám thực hiện kế hoạch mà chủ doanh nghiệp khai thác cát vạch ra.

Nghi ngờ Thuận chưa thực hiện, chiều 23/1/2017, Phương tự lái ô tô đến huyện Văn Giang (Hưng Yên) và rủ người em họ đi chơi cùng. Trên đường đi, chủ doanh nghiệp bảo người em họ điều khiển ô tô chở sang Bắc Ninh, đồng thời gọi cho vợ để cập nhật số điện thoại của các lãnh đạo tỉnh này.

Tối cùng ngày, tại một quán nước gần cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Phương đã dùng sim điện thoại “rác” nhắn liên tiếp 10 tin nhắn đe dọa tới số điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Trong hàng chục tin nhắn đe dọa vị lãnh đạo tỉnh, Phương còn nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại ngay tại phòng làm việc trước đó để tăng thêm sức nặng.

Sau đó, trên đường từ Bắc Ninh về Hà Nội, đối tượng liền vứt bỏ chiếc điện thoại vừa nhắn tin khủng bố xuống sông.

Ngày 16/3/2017, Phương nhắn tin khoe khoang “chiến tích” với Thuận. Biết việc, tối 18/3, Thuận gặp anh Ngô Thành Sơn và cho anh này xem các tin nhắn trao đổi giữa mình và Phương. Sơn đã lấy điện thoại của Thuận rồi giao nộp công an.

Ngày 31/3/2017, Nguyễn Trọng Phương chính thức bị cơ quan công an bắt giữ.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến