Dòng sự kiện:
Hoãn phiên xử cựu Viện phó VKSND huyện Tân Châu nhận hối lộ 2.500 USD
14/02/2020 19:21:25
Do có nhiều người được triệu tập đến tòa nhưng vắng mặt, tòa quyết định hoãn phiên xử để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Ngày 14/2, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Trường An (cựu Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, tỉnh tây Ninh) về tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự, có khung phạt từ 7 – 15 năm tù.

Bị cáo An tại tòa.

Theo cáo trạng, chiều 2/8/2019, bị cáo An bị bắt quả tang đang nhận phong bì chứa 2.500 USD từ người tên T. tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Qua trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, T. là 1 trong 2 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà VKS huyện Tân Châu nơi ông An làm việc đang thụ lý.

Theo đó, vào năm 2017, sau khi đi hát karaoke về, T. và một người bạn xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Sau đó xảy ra đánh nhau giữa 2 nóm, hậu quả làm 1 người bị thương.

T. sau đó bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Trong 2 ngày 28 và 29/7/2019, An điện thoại cho người nhà của T. nói là hồ sơ đề nghị truy tố T. đã được cơ quan điều tra chuyển sang TAND huyện Tân Châu và đề nghị người nhà của T. đến nhà mình bàn cách “giúp đỡ”. 

Tại nhà An, người nhà bị can T. nhờ An giúp. Lúc này, An đề nghị người nhà T. đưa 80 triệu đồng cho tòa lo việc “chạy án và đưa thêm 20 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân để tòa xử nhẹ tội.

Những ngày sau đó, An hối thúc người nhà của T. nhanh chóng đưa tiền để “lo việc”. Thấy việc đưa tiền là không đúng nên T. đã tố cáo hành vi của An.

Cơ quan chức năng xác định, An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để yêu cầu đưa tiền và đã nhận 2.500 USD với lời hứa giúp bị can hưởng án treo.

Đối với ông Trần Văn Hào, kiểm sát viên vụ án, do không biết An nhận hối lộ nên CQĐT không xem xét xử lý.

CQĐT VKSND Tối cao cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, dù không biết cựu Viện phó An đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

Tại phần thủ tục phiên tòa hôm nay, một luật sư bào chữa cho An vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có bà Cao Thị Gái (người nhà nạn nhân) được tòa triệu tập cũng có đơn xin xử vắng mặt.

Luật sư còn lại bào chữa cho bị cáo An cho rằng, bà Gái được tòa xác định tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là chưa đúng. Theo luật sư này, bà Gái là người làm chứng thì mới đúng.

Tại phiên tòa, bà Gái cũng không có mặt nên luật sư này đề nghị hoãn tòa.

HĐXX sau khi hội ý đã quyết định hoãn phiên xử để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 21/2 tới.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến