Dòng sự kiện:
Hoàn tất chiến dịch giải cứu, 13 thành viên đội bóng thoát khỏi hang Tham Luang
10/07/2018 19:13:35
Cuối giờ chiều nay (10/7), đội cứu hộ đã giải cứu thành công cầu thủ thứ 12 ra khỏi hang Tham Luang (Thái Lan) trong niềm vui vỡ oà của tất cả mọi người.

Hải quân Thái Lan chính thức xác nhận toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trung tâm báo chí gần khu vực hang Tham Luang, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng đá thiếu niên “Lợn rừng”, ông Narongsak Osottanakorn cho biết vào lúc hơn 10h cùng ngày, 19 thành viên của đội cứu hộ đã trở lại hang để tiến hành đợt cứu hộ thứ ba.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết đợt giải cứu thứ 3 đã bắt đầu vào 10h8 ngày 10/7.

Bất chấp trời mưa nặng hạt tại Chiang Rai, lực lượng cứu hộ đã nỗ lực hết sức và cuối cùng tất cả các thành viên đội bóng đã được giải cứu thành công vào chiều cùng ngày.

Cuộc giải cứu diễn ra thuận lợi, tất cả 9 người còn ở trong hang – bao gồm 4 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng, cùng 1 bác sỹ và 3 nhân viên cứu hộ ở lại trong hang để chăm sóc các thành viên đội bóng từ những ngày đầu tiên của chiến dịch - đã được đưa ra khỏi hang an toàn trong đợt cứu hộ cuối cùng này.

Đến 19h cùng ngày, trang Facebook của Hải quân Thái Lan cho biết nhiệm vụ tiếp theo là đưa bốn "chú ếch", tức một bác sĩ và ba đặc nhiệm Hải quân, ra khỏi hang.

Những tiếng vỗ tay lớn đã vang lên tại hiện trường vụ giải cứu khi HLV Aek là người cuối cùng bước ra khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt.

Việc giải cứu được cho là diễn ra nhanh chóng vì các thợ lặn đã quen thuộc đường đi nước bước trong hang và cách dẫn người ra ngoài.

Trực thăng của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đưa một em được giải cứu tới bệnh viện ngày 9/7. Ảnh: AFP

Hôm qua, 4 cầu thủ "nhí" đầu tiên được giải cứu khỏi hang đã đề nghị được ăn món thịt băm rang húng quế và cơm khi đang được điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, họ đã được thông báo là hệ thống tiêu hóa chưa thích nghi được đồ ăn này nên vẫn phải ăn cháo loãng.

Hôm nay, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết các cầu thủ được giải cứu hôm nay đã hỏi ăn bánh mì và sô-cô-la, và đề nghị của các em đã được chấp thuận.

Chủ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn tóm tắt tình hình cứu hộ cho Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. 

Thủ tướng Prayut Chan-o-chau cũng tiết lộ, các thiếu niên được giải cứu đã được cho dùng thuốc chống lo lắng, chứ không phải thuốc gây mê, trong hành trình lặn ra khỏi hang. Đây cũng là cách mà ông thường dùng để bớt căng thẳng khi bắn súng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chau được Tỉnh trưởng Changrai Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, thông tin sơ bộ về chiến dịch.

- Đợt giải cứu đang diễn ra hôm nay được kỳ vọng sẽ là đợt giải cứu cuối cùng trong chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu nhi Lợn Hoang cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang. Trong 2 đợt giải cứu ngày 8 và 9/7, các thợ lặn đã cứu được 8 cậu bé. Giới chức Thái Lan đã hứa sẽ đưa được 5 người còn lại ra khỏi hang trong hôm nay.

- 13 cậu bé, tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi được thông báo mất tích sau buổi tập hôm 23/6.

- Chiến dịch tìm kiếm, giải cứu diễn ra ở tỉnh miền núi phía bắc Thái Lan đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế và lôi kéo sự giúp đỡ của rất nhiều nhóm chuyên gia từ Mỹ, Anh, Australia, Myanmar, Trung Quốc, Lào... bên cạnh các tình nguyện viên địa phương.

- Một cựu thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, người tham gia giúp đỡ việc giải cứu, đã thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ đặt bình oxy dọc theo hang động. Ông bất tỉnh sau khi oxy cung cấp cho chính ông cạn kiệt.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến