Dòng sự kiện:
Học sinh Tiểu học Newton Goldmark nguy cơ bị “vô thừa nhận”: Ai chịu trách nhiệm?
28/10/2019 11:46:05
Hàng trăm học sinh ngày ngày vẫn theo học tại Tiểu học I sắc Newton cơ sở 2 (Newton Goldmark – 136 Hồ Tùng Mậu) – ngôi trường không hề tồn tại theo pháp lý đang có nguy cơ bị “vô thừa nhận”. Chính quyền vẫn im lặng!
Như chúng tôi đã phản ánh, mặc dù chưa được cấp phép hoạt động giáo dục Tiểu học tại KĐT Goldmalk City (136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) nhưng trường Newton vẫn tuyển sinh và đào tạo tại cơ sở này. Theo nguồn tin của PV, hiện, trường Newton 136 Hồ Tùng Mậu đang có hơn 700 học sinh theo học.
Cũng cần nói thêm, kết luận 5851/KLTTTP của Thanh tra TP.Hà Nội ngày 30/11/2018 nêu rõ, trường Tiểu học I sắc Newton hoạt động giáo dục trên lô đất TH2 (KĐT mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1). Đồng thời, năm học 2018-2019 Sở GDDT đã ra quyết định cho phép chuyển đổi địa điểm hoạt động và giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THCS-THPT Newton là 225 học sinh trên 5 lớp, địa chỉ học tại tòa nhà Goldmark. Về phía Phòng Giáo dục quận, đơn vị này cũng khẳng định, trường Tiểu học I sắc Newton cơ sở 2 không tồn tại/không có tên trong danh sách các trường tiểu học ở quận.
Như vậy, trường Tiểu học Newton Goldmark chưa được cấp phép thành lập. Và, hàng trăm học sinh đang theo học tại đây có nguy cơ không được công nhận kết quả. Điều này đồng nghĩa, dù vẫn đang học tập nhưng theo pháp luật các em bị “vô thừa nhận”.
Trong buổi làm việc giữa đại diện phụ huynh và nhà trường, một vị bức xúc: “Xét về mặt pháp lý trường Newton cơ sở 2 chưa được công nhận nên mọi bằng cấp, chứng chỉ đều không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, nhà trường vẫn tuyển sinh ồ ạt, ồ ạt thu tiền. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo khi chiếm dụng tiền và lòng tin của phụ huynh”.
Chưa hết, vị phụ huynh này còn gay gắt: “Phụ huynh chúng tôi không muốn đóng tiền đi học chui, học không được phép, không ủng hộ hành vi cố tình vi phạm pháp luật”.
Điều khiến dư luận bức xúc là sự việc diễn ra trong thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Thậm chí, không ít ý kiến đặt dấu hỏi về nghi vấn có sự “chống lưng” cho các sai phạm của trường liên cấp Newton.
Để làm rõ những sai phạm tại Tiểu học Newton Goldmark, báo chí đã liên hệ làm việc với Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm và UBND quận mà trực tiếp là Phó chủ tịch phụ trách văn hóa – ông Lưu Ngọc Hà. Tuy nhiên, qua rất nhiều lần liên hệ, đến thời điểm hiện tại chúng tôi đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các đơn vị này.
Cũng cần nói thêm, đây không phải lần đầu tiên những sai phạm của hệ thống trường liên cấp Newton được điểm mặt chỉ tên. Trước đó, trong kết luận 5851/KLTTTP, Thanh tra TP đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm mang tính hệ thống của cơ sở này.
Cụ thể, tại trường THCS-PTTH Newton (KĐT Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm),  trong khi chưa được Sở Quy hoạch Kiến trúc và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng bà Lê Thị Bích Dung đã tự ý xây dựng công trình cao 7 tầng với diện tích sàn 2.340m2 và một số hạng mục phụ trợ phục vụ cho học sinh... là không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP phê duyệt, không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư số 1121001015 ngày 3/8/2011 của UBND TP Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 52 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Điều 111 Luật đất đai năm 2013.
“Trách nhiệm của sai phạm trên thuộc về bà Lê Thị Bích Dung, bên cạnh có trách nhiệm của UBND xã Cổ Nhuế thuộc về ông Chu Văn Đoàn - Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã, là tổ trưởng tổ công tác xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Cổ Nhuế”, kết luận thanh tra nêu rõ.
Cũng theo kết luận thanh tra, từ năm 2014 đến nay, bà Lê Thị Bích Dung đã bố trí hoạt động giáo dục của 3 trường: Tiểu học I-sắc Newton, THCS&THPT Newton, THCS Pascal tại ô đất TH2 là chưa phù hợp với mục tiêu đầu tư dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001015 ngày 30/8/2010.
Việc Phòng GD quận Bắc Từ Liêm phê duyệt cho các trường bậc TH, THCS và Sở GD&ĐT cho trường bậc THPT về hoạt động GD, chỉ tiêu tuyển sinh tại ô đất TH2 mà không kiểm tra, xem xét đầy đủ các hồ sơ liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 9 về điều kiện cho phép về hoạt động GD tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; Khoản 2, Điều 9 quy định về điều kiện được phép hoạt động GD đối với nhà trường tại Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường TH.
Câu hỏi đặt ra, những sai phạm nghiêm trọng và kéo dài như vậy liệu có xứng với người làm giáo dục? Có xứng đáng để đào tạo, dạy dỗ các thế hệ tương lai của đất nước? Với vai trò là cơ quan quản lý về giáo dục, Phòng GD quận Bắc Từ Liêm và Sở GD&ĐT liệu có vô can trước những sai phạm mang tính hệ thống của trường Newton?   
 
Nhóm PV
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến