Dòng sự kiện:
Hôm nay (12/3), tiếp tục phiên xét xử các nguyên lãnh đạo Navibank
12/03/2018 06:00:27
Sau khi tòa tạm ngưng để yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ gây thiệt hại 200 tỷ đồng xảy ra tại Navibank, hôm nay (12/3), phiên tòa xét xử các nguyên lãnh đạo ngân hàng này tiếp tục diễn ra.

Trước đó, vào ngày 7/3, HĐXX phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) gây thiệt hại 200 tỷ đồng đã quyết định tạm ngừng phiên tòa.

10 bị cáo bị đưa ra xét xử đều là nguyên lãnh đạo tại Navibank, gồm: Tổng giám đốc Lê Quang Trí; Phó tổng giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn; Trưởng phòng Nguồn vốn Đoàn Đăng Luật, Trưởng phòng Kế toán Huỳnh Vĩnh Phát, Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng Đinh Thị Đoan Trang, Trưởng phòng Quản lý rủi ro Nguyễn Ngọc Oanh, Trưởng phòng Pháp chế Phạm Thị Thu Hiền.

Báo Thanh Niên đưa tin, về lý do tạm dừng phiên xử, HĐXX thông báo chờ Viện KSND Tối cao bổ sung tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc giải quyết vụ án mà không cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank. Ảnh: Báo Lao Động

Cụ thể, HĐXX yêu cầu Viện KSND tối cao bổ sung bản sao bản án hình sự sơ thẩm ngày 27/1/2014 của TAND TP HCM và bản sao bản án hình sự phúc thẩm ngày 7/1/2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM (vụ Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 1); bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản liên quan đến 200 tỷ đồng của nhân viên Navibank gửi tại VietinBank.

Phiên tòa dự kiến mở lại vào ngày 12/3.

Nội dung cáo trạng thể hiện trên báo Tiền Phong, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978) lấy danh nghĩa quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ huy động tiền.

Huyền Như đã gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, cá nhân rồi hứa hẹn trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới. Khi các đơn vị, các nhân gửi tiền vào tài khoản, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký chủ tài khoản, chuyển tiền đi trả nợ vay cá nhân của Huyền Như. Navibank là một trong những vụ mà Như sử dụng các mánh khóe như trên.

Tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được gửi các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao. Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn (SN 1972), nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TP HCM để thỏa thuận với Navibank gửi tiền vào VietinBank với lãi suất 16,5%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.

Hám lợi, lãnh đạo Navibank đồng ý và chọn một số nhân viên các Phòng của Hội sở Navibank đứng tên gửi tiền vào VietinBank.

Ông Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc Navibank đã giao Nguyễn Giang Nam, nguyên phó giám đốc Navibank tổ chức thực hiện, sau đó ông Nam giao lại cho một số cán bộ Navibank cùng thực hiện. Từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, 14 nhân viên Navibank đã đứng tên ký 47 hợp đồng tiền gửi với VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, gửi trên 1.500 tỷ đồng. Huyền Như đã trả ngay gần 9,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài sau khi ký hợp đồng tiền gửi.

Hồ sơ của CQĐT cho thấy, Huyền Như đã lập giả 47 hợp đồng tiền gửi giữa VietinBank Chi nhánh Nhà Bè với 14 nhân viên Navibank bằng cách ký giả chữ ký Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả VietinBank Chi nhánh Nhà Bè. Sau đó giao cho phía Navibank để lấy chữ ký của 14 nhân viên.

Khi tiền vào tài khoản 14 nhân viên tại VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản chuyển tiền ra tài khoản để sử dụng theo mục đích của Huyền Như. Đến hạn thanh toán Huyền Như chuyển trả tiền vào các tài khoản để thực hiện tất toán các hợp đồng.

Sau khi tất toán “phi vụ” hơn 1.500 tỷ đồng nêu trên, từ ngày 15/5/2011 đến ngày 27/11/2011, Navibank tiếp tục cho 13 nhân viên đứng tên với số tiền 500 tỷ đồng gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè. Do thời điểm này Thông tư số 02/2011/TT-NHNN có hiệu lực về quy định lãi suất không quá 14% nên lãi suất ghi trên các hợp đồng là 14%/năm, số tiền chênh lệch trên 15 tỷ đồng đã được Huyền Như chuyển trả ngay sau khi các nhân viên Navibank ký hợp đồng tiền gửi với VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Đến tháng 7/2011, Võ Anh Tuấn lấy lý do chuyển công tác về VietinBank Chi nhánh TP HCM, cần tăng hạn mức huy động cho VietinBank Chi nhánh TP HCM nên toàn bộ số tiền gửi đã chuyển về gửi tại VietinBank Chi nhánh TPHCM.

Do Huyền Như đã rút tiền từ trước nên Huyền Như đã che giấu số tiền chiếm đoạt bằng cách dùng nguồn tiền khác chuyển trả vào tài khoản của một số nhân viên Navibank, sau khi các nhân viên chuyển tiền vào VietinBank Chi nhánh TP HCM thì Huyền Như tiếp tục lập chứng từ giả để rút ra.

Đến ngày 7/9/2011, Huyền Như trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, số tiền 200 tỷ đồng còn lại dù chưa tới hạn tất toán nhưng đã bị Huyền Như chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến