Dòng sự kiện:
Hôm nay (16/4), tuyên bản án phúc thẩm đối với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga
16/04/2018 10:32:02
Sau gần 1 tuần đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ Cty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất, hôm nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án.

Theo thông báo của TAND Cấp cao tại Hà Nội, đúng 15h hôm nay (16/4), HĐXX phúc thẩm sẽ ra tuyên án đối với Châu Thị Thu Nga và đồng phạm.

Hôm nay, tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bất ngờ các bị cáo đồng phạm với Châu Thị Thu Nga đều thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan chuyển sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong lời nói sau cùng, lần lượt 7 bị cáo đều xin HĐXX phúc thẩm cho hưởng bản án khoan hồng để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời cũng như có điều kiện chăm sóc gia đình.

Riêng bị cáo Nga vẫn cho rằng bản thân không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như VKS quy kết. Bị cáo Nga cũng đề nghị HĐXX bổ sung kiến nghị, đề nghị của bị cáo cũng như 6 vị luật sư bào chữa cho bị cáo trong bản án phúc thẩm.

“Trước nguyện vọng chính đáng của bản thân tôi, của Housing Group cũng như của 726 khách hàng đồng hành cùng chúng tôi, xin quý Tòa cho chúng tôi được thực hiện trong thời gian không quá 90 ngày để giải quyết tất cả các quyền lợi của khách hàng và để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn”, bị cáo Nga nói trong lời nói sau cùng.

Tuy vậy, bị cáo Nga thừa nhận “Việc chúng tôi đầu tư thực hiện có thể sai về quy trình huy động vốn nhưng dự án là có thật, dự án đã được phê duyệt”.

Chưa hết, bị cáo Nga còn tiếp tục đề nghị tòa cấp phúc thẩm làm rõ nguồn vốn của mình đã góp vào Công ty Housing Group là bao nhiêu, nợ bao nhiêu. Cũng như công ty Housing Group phải có nghĩa vụ thanh toán cho bị cáo những khoản tài chính mà bị cáo góp vào công ty.

“Tôi xin thay mặt cho tập thể và ban lãnh đạo của Housing xin lỗi bà con vì sự chậm trễ này. Tôi mong muốn 726 khách hàng tiếp tục ủng hộ chúng tôi, chúng tôi xin hứa với khách hàng dự án B5 Cầu Diễn sẽ được triển khai sớm nhất”, bị cáo Nga hứa hẹn.

Tuy nhiên, trong phần luận tội, VKS nhận định, hành vi của bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đủ các yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo cũng như không có cơ sở cấu thành tội danh khác. Xét thấy mức án tù chung thân mà tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo Nga là có căn cứ, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt. Do vậy, VKS đề nghị giữ nguyên án chung thân đối với Châu Thị Thu Nga.

Tương tự, VKS đề nghị giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh do xét thấy không có căn cứ xét kháng cáo của các bị cáo này. Giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình, Lê Hồng Cương; giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến