Dòng sự kiện:
Hôm nay (20/12), tòa tuyên án Vũ Nhôm và các đồng phạm
20/12/2018 08:03:10
Phiên tòa được nghị án kéo dài do xuất hiện các lời khai mới của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và các đồng phạm tại DongABank.

Theo dự kiến, hôm nay (20/12), TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với ông Trần Phương Bình, nguyên phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank, ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ Nhôm, chủ tịch CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 liên quan đến sai phạm xảy ra tại DongABank.

Trước đó, phiên tòa được nghị án kéo dài, do xuất hiện các lời khai mới của bị cáo Vũ Nhôm và các đồng phạm tại DongABank.

Trong đó, đại diện Viện KSND đã đưa ra các mức đề nghị tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình; Vũ Nhôm bị đề nghị mức 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt 8 năm tù của bản án trước đó thành 23-25 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình.

Tình tiết lời khai mới của bị cáo Trần Phương Bình liên quan đến lý do những đợt tăng vốn của DongABank không thành công, do nhiều hành vi thu tiền khống hoặc nhờ vay để mua cổ phiếu, sau đó thu khống tất toán nợ (trường hợp của Vũ Nhôm ở DongABank).

Bị cáo Bình cũng khai ra quá trình tìm kiếm các nguồn thu nhằm mục đích khắc phục âm quỹ của DongABank; tổ chức kinh doanh vàng tài khoản không được phép và quá trình hợp tác với các cá nhân, tổ chức nhằm có thể tìm kiếm lợi nhuận bù đắp cho một phần việc âm quỹ, dẫn đến thua lỗ.

Cáo trạng cáo buộc Vũ Nhôm phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng của DongABank, trong đó gồm tiền gốc 200 tỷ đồng và lãi hơn 3 tỷ đồng.

Tại tòa, các lời khai của ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ liên quan tới khoản tiền 200 tỷ đồng là trái nhau.

Trả lời luật sư khi chỉ đạo về vấn đề 200 tỷ đồng với Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ hội sở DongABank thì Phan Văn Anh Vũ có biết không, bị cáo Bình xác nhận là bị cáo không bàn bạc gì cụ thể về số tiền đó với Vũ nhưng khi bị cáo trao đổi với Vinh thì bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết tình hình của DongABank khi nói Vinh treo quỹ. Bị cáo Bình cho rằng trong nhận thức của bị cáo, bị cáo nghĩ rằng Vũ biết.

Ngược lại, Vũ Nhôm lại liên tiếp kêu oan liên quan tới khoản tiền hơn 200 tỷ đồng trên. Bị cáo Vũ cho rằng, khoản tiền 200 tỷ đồng là quan hệ dân sự, hoàn toàn không liên quan đến DongABank. Ông Vũ cho biết khi vay khoản tiền này, ông không phải chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Bị cáo Vũ khai quen ông Bình năm 2006, tình cảm của 2 người rất tốt đẹp. Ông Bình đã giúp đỡ về kinh tế nhiều lần cho bị cáo, còn bị cáo có giới thiệu đối tác vay vốn cho ngân hàng.

Vũ Nhôm cũng nêu, bị cáo không hề đề xuất mua cổ phần ngân hàng DongABank mà xuất phát từ đề xuất của ông Trần Phương Bình. Khi đó bị cáo Vũ không hề biết gì về mục đích của đề xuất này. Khi ông Bình đề nghị mua cổ phần DongABank thì bị cáo Vũ chưa đồng ý. Sau khi báo cáo cấp trên và cổ đông thì bị cáo Vũ mới đồng ý mua cổ phần DongABank.

Vũ Nhôm cho biết, ông Bình đề nghị Vũ mua 60 triệu cổ phần, tương đương 600 tỷ đồng. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng ông Bình nên không suy nghĩ tại sao lại đề xuất con số 60 triệu cổ phần.

Bị cáo Vũ khai có 2 nguồn tiền chính để mua số cổ phần trên, bao gồm 400 tỷ đồng thế chấp tại DongABank, 200 tỷ đồng còn lại bị cáo từ chối. Ông Bình đề nghị bỏ thêm tài sản để thành 600 tỷ đồng nhưng bị cáo không đồng ý bởi công ty không có đủ. Sau đó ông Bình đề nghị cho bị cáo Vũ vay để mua cổ phần. Khi ông Bình nói vậy, Vũ Nhôm đã đồng ý.

Tại tòa, bị cáo Vũ nhắc lại cuộc gặp với ông Bình ngày 7/1/2014. Khi đó ông Bình gọi cho Vũ nói rằng đã thu xếp khoản tiền. Khoảng 14h30 cùng ngày, ông Vũ qua phòng làm việc của ông Bình tại DongABank, ông Bình gọi cho cấp dưới là ông Nguyễn Đức Vinh.

Sau đó ông Vinh đưa 2 tờ giấy bảng kê tiền mặt cho Vũ, yêu cầu bị cáo viết và ký theo hướng dẫn. Chi tiết bảng kê tiền mặt, bị cáo Vũ không nhớ và chỉ biết tổng giá trị tiền là 200 tỷ đồng. Vài tiếng sau, ông Vũ cho biết, tài khoản của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 báo có 200 tỷ đồng. Bị cáo Vũ cho biết lần đầu DongABank không phát hành thành công và chuyển trả cho bị cáo 600 tỷ đồng và tiền lãi.

Bị cáo Vũ cho biết do rất tin tưởng ông Bình nên ông Bình bảo sao làm vậy; nếu bảo sai thì bị cáo sẽ không làm.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bị cáo Vũ cũng tố điều tra viên đã ép cung, dụ cung, mớm cung. HĐXX cho biết, sẽ xem xét các lời khai này và sẽ tuyên án công minh, đúng người đúng tội.

Liên quan tới khoản tiền hơn 200 tỷ đồng, tính đến phiên xử ngày 4/12, bị cáo Vũ và gia đình đã nộp lại 203 tỷ đồng cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Vũ khẳng định số tiền này dùng để trả cho cá nhân ông Bình chứ không phải khắc phục  hậu quả vụ án.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hom-nay-20-12-toa-tuyen-an-vu-nhom-va-cac-dong-pham-262675.htm
Đang phổ biến