Dòng sự kiện:
Hôm nay, 2.450 tài khoản phái sinh sẵn sàng giao dịch
10/08/2017 06:48:07
Hôm nay (10/8), thị trường chứng khoán phái sinh sẽ bắt đầu ra mắt nhà đầu tư. Toàn bộ thị trường chứng khoán phái sinh sẽ miễn phí trong vòng 3 tháng

Sáng ngày 8/8, tại buổi họp báo chuyên đề về thị trường chứng khoán phái sinh, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ ra mắt vào hôm nay. Đây sẽ là sản phẩm phái sinh đầu tiên được đưa vào giao dịch khi thị trường chứng khoán phái sinh chính thức đi vào hoạt động, với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Ngày 8/8/2017, tại Hà Nội, diễn ra buổi Họp báo ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: TTXVN

Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường rủi ro cao nhưng theo thông lệ quốc tế thì việc phát triển thị trường chứng khoán cơ sở sẽ có các sản phẩm đi kèm như phái sinh. Quan điểm của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là đi từng bước, chắc chắn. Bên cạnh đó, vừa đi vừa xem xét và đánh giá lại để thị trường chứng khoán phái sinh không ảnh hưởng ngược lại thị trường cơ sở và để hai thị trường cùng phát triển.

Về phương thức thanh toán, theo quy định cho phép sử dụng ký quỹ 80% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu nhưng trước mắt thời kỳ đầu, chỉ cho thanh toán 100% bằng tiền. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho Vietinbank là ngân hàng chỉ định thanh toán cho phái sinh.

Thời gian giao dịch sẽ mở cửa từ 8h45 (sớm hơn 15 phút so với thời gian mở cửa thị trường cổ phiếu và đóng cửa cùng thị trường cổ phiếu). Kết cấu có 3 phiên là ATO, khớp lệnh liên tục và ATC. Cụ thể, các phiên khớp lệnh gồm có phiên buổi sáng từ 9h-11h30, từ 13h-14h30 và cuối cùng phiên đóng cửa ATC từ 14h30-14h45.

Lãnh đạo của các cơ quan quản lý cho biết, phí giao dịch do Trung tâm lưu ký Chứng khoán VSD thu của CTCK được quy định tại Thông tư 241nhưng do chứng khoán phái sinh là thị trường rất mới mẻ tại Việt Nam, Thông tư 241 cũng chưa quy định phí giao dịch cụ thể mà “tùy thực tiễn mà áp dụng”. Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tài chính trong giai đoạn đầu, sẽ miễn phí phí giao dịch trong 6 tháng đầu hoạt động.

Các sản phẩm phái sinh giao dịch tập trung là những sản phẩm có độ an toàn cao nhờ tính thống nhất trong các điều khoản của hợp đồng tương lai, cơ chế bù trừ qua đối tác trung tâm và sự minh bạch về thông tin giao dịch qua Sở giao dịch Chứng khoán. Sản phẩm này đang kì vọng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong giai đoạn đầu thị trường ra mắt.

Hiện tại, có 7 Công ty chứng khoán gồm SSI, VNDS, HSC, BSC, MBS, VPBS, VCSC đã được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)chấp thuận làm thành viên bù trừ. Hiện tại có khoảng 1.300 tài khoản phái sinh đăng ký theo số liệu của VSDvà sẽ tăng lên khoảng từ 2.000 - 2.500 tài khoản vào ngày thị trường chính thức giao dịch.

Về lâu dài, thị trường này sẽ tạo ra một công cụ, không chỉ giúp đảm bảo lợi nhuận còn giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro như hiệu quả mà chứng khoán phái sinh đã được chứng minh trên thế giới.

Mai An (t/h)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến