Dòng sự kiện:
Hôm nay, 51 triệu người Thái Lan tham gia bỏ phiếu bầu chính phủ mới
24/03/2019 08:15:03
Ngày 24/3, gần 50 triệu cử tri Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra chính phủ mới sau 8 năm gián đoạn, kể từ năm 2011.

Trong cuộc bầu cử lần này, có 4 đảng chính nổi lên gồm: Đảng Palang Pracharat, đảng Dân chủ, đảng Tương lai mới và đảng Vì nước Thái. Cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 chỉ bầu 500 hạ nghị sỹ, còn 250 thượng nghị sỹ của Thượng viện do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) chỉ định và thông qua.

Người dân Thái Lan bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử. Ảnh: China Daily.

Tướng Prayuth Chan-Ocha nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có, những người có nhiều mâu thuẫn với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Thaksin và những đồng minh của ông, những người nhận được niềm tin của giới bình dân và nghèo tại Thái Lan, đã chiến thắng tại tất cả các cuộc tổng tuyển cử tính từ năm 2001 rồi sau đó lại bị lật đổ bởi đảo chính quân sự hoặc tòa án, theo Bloomberg đưa tin.

Cuộc đối đầu giữa các lực lượng đối lập dự kiến sẽ diễn ra gay gắt trong ngày Chủ Nhật. Cuộc bỏ phiếu diễn ra dưới một hiến pháp ủng hộ do quân đội ủng hộ. Với việc chính quyền quân sự kiểm soát toàn bộ 250 ghế ở thượng viện, nên khó có đảng phái nào  phản đối chính quyền quân sự có thể đạt được con số trên. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này vẫn được kỳ vọng sẽ chấm dứt được phần nào những mâu thuẫn sâu sắc trên chính trường Thái  Lan.

Các cuộc bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng và đóng cửa 9 tiếng sau đó, hoạt động kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay từ lúc này. Kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử được cho là phức tạp nhất tại Đông Nam Á sẽ có vào tối 24/3.

Nhiều cử tri Thái Lan mong muốn là sau nhiều năm chứng kiến sự bất ổn, tốc độ phát triển kinh tế chậm, đó là thấy đất nước ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển và cuộc sống của người dân được nâng lên. Đây cũng là những ưu tiên được các Đảng phái ở Thái Lan nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử lần này.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến