Dòng sự kiện:
Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2
12/12/2018 11:06:57
Sáng 12/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - CVCB, nay là CB và đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa được mở ra theo kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TPHCM và kháng cáo về dân sự của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng. Cả 2 không kháng cáo về phần hình phạt, chỉ đề nghị cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Theo kháng nghị của Viện KSND Cấp cao, bản án sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh (cả 4 bị cáo đều bị tuyên 3 năm tù treo) là trái với quy định pháp luật.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 25/12.

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tiền Phong.

Nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP HCM thể hiện, ông Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại 3 ngân hàng, dùng tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB 6.126,8 tỷ đồng khi 29 công ty này không có khả năng trả nợ.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh và Phan Thành Mai cùng mức án 30 năm tù, ông Trầm Bê 4 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 30 năm tù. 

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên không thu hồi hơn 6.120 tỷ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank theo như đề nghị của Viện Kiểm sát để khắc phục hậu quả. Ngược lại, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỷ đồng để trả lại cho ngân hàng VNCB, từ nhiều nguồn mà Danh dùng khoản vay hơn 6.120 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TPBank để chi trả.

Sau phiên tòa sở thẩm, bị cáo Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Ngoài ra 12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo bị kháng nghị tăng hình phạt.

24 bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm, trong đó có bị cáo Trầm Bê không kháng cáo. VNCB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh, BIDV kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm. Ông Trần Quý Thanh, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho CB...

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến