Dòng sự kiện:
Hơn 1.700 ca mắc sốt xuất huyết tại Khánh Hòa
09/08/2017 15:15:58
Dân trí Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 7 năm nay, toàn tỉnh này đã ghi nhận hơn 1.700 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), chưa có trường hợp tử vong nhưng SXH đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn.

Trong đó, hiện 3 địa phương trong tỉnh đang có số ca mắc SXH cao nhất, gồm: TP Nha Trang hơn 780 ca, huyện Diên Khánh hơn 350 ca và huyện Cam Lâm hơn 200 ca. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc SXH tại Khánh Hòa giảm gần 50%. Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, số ca mắc trong tháng 6 năm nay so với tháng 6 năm ngoái tăng hơn 3 lần.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trong những tháng tới, Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình phòng, chống bệnh SXH trên địa bàn. Cụ thể, ở những nơi nào có dịch SXH xảy ra thì phun ngay hóa chất kịp thời ít nhất 2 lần, trong vòng 24 giờ đến 48 giờ đồng hồ nhằm khống chế, không cho lây lan.

Theo ông Lê Tấn Phùng, giải pháp ngăn ngừa SXH hiệu quả nhất là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, người dân trong công tác diệt lăng quăng, gọ gậy theo hình thức 1 tuần/lần; 2 tuần/lần và 1 tháng/lần. Theo đó, thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tuần/lần ở nơi có nguy cơ cao, 2 tuần/lần đối ở nơi có chỉ số côn trùng tương đối cao và 1 tháng/lần ở những nơi còn lại.

“Đây là biện pháp tích cực nhất, trên cơ sở vào cuộc của chính quyền địa phương, đoàn thể và vận động người dân chủ động, tích cực làm việc này. Tôi nghĩ rằng, nếu không có sự tham gia của người dân thì các biện pháp khác cũng bị hạn chế”, ông Lê Tấn Phùng bày tỏ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, về phía ngành y tế tiếp tục điều tra dịch tễ học và chủ động phun hóa chất ít nhất 2 lần cho mỗi địa điểm, cách nhau 7-10 ngày, để diệt muỗi trưởng thành.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Sở Xây dựng trong việc lưu ý, nhắc nhở các dự án xây dựng trên địa bàn, nhất là ở TP Nha Trang không để nước đọng làm phát sinh lăng quăng, bọ gậy.

Trước đó, vào ngày 8/8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác cũng đã đi thị sát, kiểm tra tình hình phòng, chống SXH trên địa bàn huyện Diên Khánh.

Theo Dân Trí


Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến