Dòng sự kiện:
Hơn 450 người chết vì động đất, Iran tuyên bố quốc tang
14/11/2017 08:22:48
Tin tức mới nhất, số người chết vì trận động đất ở biên giới 2 nước Iran - Iraq đã lên hơn 450 người.

Guardian dẫn hãng tin nhà nước của Iran Irna cho biết số người chết đã lên đến hơn 450 trong khi 6.700 người khác bị thương sau trận động đất cấp độ 7,3 xảy đến ở các tỉnh miền Tây Iran vào hôm 12/11. Người từ thủ đô Baghdad của Iraq lẫn Tehran của Iran đều có thể cảm thấy cơn rung chuyển.

Nhà cửa đổ nát sau trận động đất kinh hoàng.

Các quan chức địa phương nói rằng số người chết chắc chắn sẽ tăng lên khi lực lượng tìm kiếm cứu hộ đến được những vùng hẻo lánh. Hội Chữ thập Đỏ Iran nói rằng hơn 70.000 đang cần nơi nương náu khẩn cấp.

Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Kermanshah của Iran. Giới chức nơi đây đã công bố 3 ngày để tang các nạn nhân. Tại hạt Dalahu của tỉnh, một số ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trận động đất xảy ra ở biên giới Iran - Iraq đã phá hủy nhiều ngôi làng. Ảnh: AFP.

Hiện các đội cứu hộ vẫn duy trì hoạt động tìm kiếm để cứu hàng chục người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Việc cứu trợ không dễ dàng do hệ thống đường sá tại khu vực cũng bị hư hại nghiêm trọng trong đợt động đất. Lúc này, các đội cứu trợ khẩn cấp mang theo nhu yếu phẩm cơ bản đã được triển khai tới vùng bị nạn để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của thảm họa động đất.

Các nhân viên cứu trợ cho biết mặc dù đã nhận được một số khoản viện trợ, nhưng ngay lúc này, họ cần có thêm chăn, quần áo trẻ em, thuốc men và nước sạch. Trong khi đó, các dư chấn mạnh vẫn tiếp tục xuất hiện tại khu vực chịu ảnh hưởng của động đất.

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn với người dân gặp nạn vào hôm qua (13/11), đồng thời kêu gọi tất cả các cơ quan chính phủ phải làm mọi thứ để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến sẽ thị sát công tác cứu hộ tại tỉnh Kermanshah trong ngày hôm nay (14/11). Truyền hình nhà nước kêu gọi toàn dân hiến máu. Chính phủ đã tuyên bố quốc tang vào hôm nay.

Tại Iraq, động đất và thương vong cũng xảy ra nhưng ở quy mô thấp hơn. Một viên chức khí tượng Iraq cho biết trận động đất mạnh ở mức 6,5 độ richter với tâm chấn tại Penjwin thuộc tỉnh Sulaimaniyah gần biên giới với Iran. Một quan chức y tế người Kurd cho biết có ít nhất 6 người thiệt mạng và 68 người bị thương ở Iraq, và thêm rằng ở khu vực lãnh thổ người Kurd ở miền Bắc Iraq, có 7 người chết và 325 người bị thương.

Hương Nguyễn (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến