Dòng sự kiện:
Họp HĐND TPHCM: 'Nóng' vấn đề tội phạm xâm hại trẻ em
08/12/2019 08:10:02
Sau nhiều vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn TP HCM, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong công tác phòng chống tội phạm lĩnh vực này.

Chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, nhiều vấn đề "nóng" cử tri quan tâm được các đại biểu đưa ra để tập trung thảo luận.

Sau nhiều vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là sự việc một nhân viên của Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố có hành vi dâm ô với nhiều bé gái tại trung tâm, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong công tác phòng chống tội phạm lĩnh vực này.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phải làm rõ trách nhiệm của các cán bộ và quy trình quản lý tại các trung tâm của Sở này. Bà cho biết sự việc đáng tiếc xảy ra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố vừa qua thì lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có xem xét lại quy trình quản lý chưa, có tổng rà soát hoạt động của các nơi này chưa?    

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cũng trăn trở về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp hơn; thậm chí, xâm hại trẻ ngay cả tại trung tâm bảo trợ xã hội. Điều này đặt ra vấn đề về vai trò, trách nhiệm của cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực này như thế nào. 

 Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM

Trả lời vấn đề này, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, vụ án xâm hại trẻ em ở Trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM thì Công an quận Bình Thạnh đang thụ lý, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

Theo ông Tấn, đơn  vị này hiện đang quản lý 17 cơ sở nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương. Có 1.874 cán bộ công chức viên chức làm việc ở các cơ sở này thực hiện quản lý 6.300 đối tượng yếu thế, trong đó trẻ em chiếm đến 80%. Các đối tượng của các trung tâm bảo trợ xã hội có khi là những người già không tự chăm sóc, là trẻ bại não, trẻ lang thang…

“Dù Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố là đơn vị sự nghiệp, có pháp nhân, có Ban Giám đốc… nhưng khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải chịu trách nhiệm. Trước mắt, sẽ có nhiều cán bộ của Sở và của Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố bị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của mình. Đây là bài học kinh nghiệm và Sở đã tổng rà soát tất cả 17 cơ sở bảo trợ để chấn chỉnh nội quy, quy chế, chế độ chăm sóc…”, ông Tấn cho biết.

Ông Lê Minh Tấn cho biết thêm: “Sở đã tổng rá soát tất cả 17 cơ sở bảo trợ với 40 đầu mối, trong đó có 12 đơn vị ở các tỉnh, rất xa. Nhưng với quyết tâm giữ thành phố chăm lo cho tốt và không để xảy ra tình trạng đó trong thời gian tới”.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/hop-hdnd-tphcm-nong-van-de-toi-pham-xam-hai-tre-em-286865.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến