Dòng sự kiện:
HSC: Lợi nhuận ngân hàng 9 tháng đầu năm sẽ tăng mặc tín dụng có xu hướng chậm lại
12/10/2018 11:00:55
Nhận định về ngành ngân hàng – CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC - Mã: HCM) dự báo LNTT của các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng 41% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm nay.

Khi mùa công bố KQKD Qúy 3 đang đến gần, HSC dự báo các ngân hàng sẽ cho lợi nhuận tốt trong 9 tháng đầu năm mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Dự báo lợi nhuận khả quan nhờ việc HSC cho rằng, tỷ lệ NIM có vẻ cao hơn khi lãi suất cho vay tăng và các dòng lợi nhuận khác tăng mạnh. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 10% từ mức cao gần đây và mặc dù rủi ro giảm vẫn còn. HSC tiếp tục đánh giá ngành ngân hàng bằng mặt bằng chung thị trường và dự báo lợi nhuận năm 2019 vẫn duy trì đà tăng trưởng khá.

Tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng gần đây đã giảm tốc sau khi đã tăng khá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, do lo ngại về lạm phát, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng không được cho vay quá nhiều đối với các ngành có rủi ro cao như phát triển BĐS, cho vay tiêu dùng và chứng khoán; và vẫn giữ nguyên hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NHTM là 15% thay vì có động thái điều chỉnh tăng hạn mức này cho một số ngân hàng như trong những năm trước. HSC dự báo LNTT của các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng 41% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 11%.

Trong khi đó LNTT 6 tháng đầu năm tăng 52,8% so với cùng kỳ và tăng trưởng tín dụng giai đoạn này đạt 9,4%. Như vậy, dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, các yếu tố khác đã giúp hỗ trợ tăng trưởng LNTT. Cụ thể, tỷ lệ NIM có vẻ tăng ở nhiều ngân hàng nhờ lãi suất cho vay tăng nhẹ trong những tháng gần đây. Bên cạnh đó, các dòng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh nhờ lãi hoạt động dịch vụ tăng và đóng góp của các dòng thu nhập mới như hoa hồng bảo hiểm.

HSC ước tính sơ bộ chi phí dự phòng chung cho các ngân hàng đã niêm yết tăng 10% trong 9 tháng đầu năm.

Thu nhập không thường xuyên đối với một số ngân hàng như VCB từ thanh lý tài sản đảm bảo ngoại bảng đã được trích lập hoàn toàn và TCB từ chuyển nhượng mảng tài chính tiêu dùng. Thu nhập không thường xuyên đối với một số ngân hàng khác như VCB và EIB khi cổ phần sở hữu tại các ngân hàng nhỏ hơn được đấu giá hoặc chuyển nhượng. Như vậy so với bức tranh vào cuối tháng 6, tốc độ tăng trưởng LNTT có vẻ giảm tốc do tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Dù vậy, xu hướng chung vẫn rất tích cực và các ngân hàng có thể đẩy mạnh các dòng thu nhập khác để bổ sung cho thu nhập lãi thuần. Cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh trong vài tuần qua. P/B dự phóng năm 2018 của các ngân hàng đã giảm khoảng 38% từ mức cao trong tháng 4, là 2,73 lần xuống mức thấp là khoảng 1,73 lần trong thời gian mùa hè trước khi phục hồi lên mức cao 2,15 lần trong vài tuần trước.

Vì vậy, HSC nhận định, so với bức tranh vào cuối tháng 6, tốc độ tăng trưởng LNTT có vẻ giảm tốc do tăng trưởng tín dụng chậm lại. Tuy nhiên, xu hướng chung vẫn rất tích cực và các ngân hàng có thể đẩy mạnh các dòng thu nhập khác để bổ sung cho thu nhập lãi thuần.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/hsc-loi-nhuan-ngan-hang-9-thang-dau-nam-se-tang-mac-tin-dung-co-xu-huong-cham-lai-257127.htm
Đang phổ biến