Dòng sự kiện:
Hụt vốn đầu tư, Kosy 'xoay tiền' bằng việc chào bán cổ phiếu
09/06/2018 16:00:44
Phía sau mỗi thông số trên báo cáo tài chính của một doanh nghiệp bất động sản luôn là những câu chuyện khác nhau. Những phương án tăng vốn “lạ”, những doanh nghiệp kém minh bạch khó có cửa gọi vốn qua TTCK.

Kịch bản "xoay tiền" bằng việc chào bán lượng cổ phiếu bằng nửa thị giá

Với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, bài toán về vốn là một trong những bài toán khó khăn nhất. Hiện nay, các chủ đầu tư thường huy động vốn triển khai dự án từ 3 nguồn chính là vốn tự có, vốn vay ngân hàng và nguồn tiền từ các khách hàng, trong đó nguồn vốn vay ngân hàng là chủ yếu. Tuy nhiên, nguồn vốn từ ngân hàng thường có chí phí cao và không ổn định, nên các doanh nghiệp đang hướng đến các nguồn khác như từ đối tác ngoại, phát hành trái chiếu và đặc biệt là từ thị trường chứng khoán.

Trong những năm qua, số lượng doanh nghiệp bất động sản niêm yết không ngừng gia tăng, từ 11 doanh nghiệp lên 60 doanh nghiệp hiện nay. Gần đây nhất, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã chính thức niêm yết 160 triệu cổ phiếu trên HNX với mã VPI.

Sở hữu quỹ đất rất lớn, sau giai đoạn thận trọng, doanh nghiệp này quyết định mở rộng quy mô hoạt động với việc đồng thời triển khai nhiều dự án lớn và lấn sân sang đầu tư lĩnh vực BT, BOT. Đây chính là động lực khiến doanh nghiệp này quyết định niêm yết trên HNX nhằm tăng khả năng huy động nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn tới.

Sau Văn Phú - Invest, ngày 8/12/2017, Công ty cổ phần Kosy đã chính thức đăng ký giao dịch 41,5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã KOS. Thành lập từ năm 2008, nhưng phải đến 2011, Kosy mới chính thức chuyển hướng sang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án nổi bật tại các tỉnh lẻ như Khu đô thị Kosy - Lào Cai, Khu đô thị Kosy - Bắc Giang, Khu đô thị Cầu Gồ (tỉnh Bắc Giang), Khu đô thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy - Sông Công (Thái Nguyên)…

Sau khi đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, ông Nguyễn Việt Cương, Chủ tịch HĐQT Kosy không giấu diếm mục tiêu sẽ đưa cổ phiếu KOS lên niêm yết trên 2 sàn HNX hoặc HOSE trong thời gian tới, nhằm hướng tới tác nhà đầu tư nước ngoài.

Với việc mở rộng đầu tư tại một loạt đia phương với các dự án lớn như Kosy Hà Nội (rộng 20 ha), Kosy Vinh (Nghệ An, rộng 59 ha), Kosy Việt Trì (Phú Th, rộng 70 ha), hay Kosy Ninh Bình (rộng 46,7 ha), thì dòng vốn mới sẽ giúp Kosy có nền tảng tài chính vững chắc hơn.

Được biết, CTCP Kosy được thành lập tháng 3/2008 với vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng, đến nay vốn điều lệ Kosy 415 tỷ đồng. Kosy là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong chuỗi 9 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Kosy và đang hoạt động trong các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy… trong đó bất động sản được xác định là lĩnh vực mũi nhọn.

Thế nhưng, theo BCTC kiểm toán cho thấy, kết quả kinh doanh năm vừa rồi của Kosy chưa được tốt.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kosy năm 2017 đạt 407,6 tỷ đồng, gấp 2,7 lần năm 2016. Trong đó, 78,3% doanh thu đến từ hoạt động bán hàng, còn lại là đến từ hoạt động kinh doanh BĐS. Đáng chú ý, hoạt động xây lắp và cung cấp dịch vụ môi giới BĐS không mang lại doanh thu cho Kosy. 

Mặc dù doanh thu tăng vọt, nhưng giá vốn bán hàng và các chi phí lại tăng mạnh, dẫn đến lợi nhuận trước thuế cả năm 2017 của Kosy chỉ vỏn vẹn 33,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 26,5 tỷ đồng tăng lần lượt 36,1% và 29,2% so với năm 2016.

Với kết quả này, Kosy mới chỉ hoàn thành 42% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2017 mà ĐHĐCĐ đã đặt ra trước đó.

Mới đây, HĐQT CTCP Kosy cũng đã ban hành Nghị quyết về việc thông qua chi tiết phương án phát hành và danh sách nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ được phê duyệt tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Công ty.

Theo đó, KOS dự kiến phát hành tối đa 62,25 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/CP, thông qua phương thức chào bán riêng lẻ và dưới 100 Nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Công ty sẽ thực hiện phát hành sau khi được UBCKNN chấp thuận và thời gian thực hiện cụ thể sẽ do HĐQT quyết định. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo quy định của pháp luật.

Nếu thành công, Công ty sẽ huy động được tối đa là 622,5 tỷ đồng. Theo đó, Kosy dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ vào Khu đô thị (KĐT) Kosy Sông Công;100 tỷ vào khu chức năng đô thị xã Kim Nổ, Hà Nội; 155 tỷ vào KĐT mới Kosy Xương Giang, Bắc Giang; 165 tỷ vào KĐT mới tại Lào Cai; góp vốn 73,5 tỷ vào Công ty KPT Việt Nam và 29 tỷ bổ sung vốn lưu động.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng thông qua danh sách nhà đầu tư chào bán dự kiến và số lượng cổ phần bán cho từng nhà đầu tư. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Việt Cường được mua nhiều nhất với 32 triệu cổ phiếu, tiếp đến là CTCP đầu tư Mavico mua 10 triệu cổ phiếu. Hai cá nhân khác có liên quan đến ông Cường gồm bà Nguyễn Thị Hằng (vợ) và ông Nguyễn Trung Kiên (em trai) được quyền mua lần lượt là 9,1 triệu cổ phiếu và 3,2 triệu cổ phiếu.

Huy động vốn, phải minh bạch

Có một thực tế, số lượng doanh nghiệp huy động được vốn trên thị trường chứng khoán vẫn có rất ít so với hơn 1.100 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chủ yếu các doanh nghiệp huy động được vốn là những doanh nghiệp chất lượng và minh bạch.

Nhất là với lĩnh vực hoạt động kinh doanh đặc thù như bất động sản, câu chuyện huy động vốn thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố, không chỉ về mặt hình ảnh thương hiệu, mà còn cả câu chuyện giao tiếp với cổ đông và khách hàng để có được niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng với doanh nghiệp.

Phía sau mỗi thông số trên báo cáo tài chính của một doanh nghiệp bất động sản luôn là những câu chuyện khác nhau và vì thế cổ đông sẽ rất dị ứng với những doanh nghiệp không có độ minh bạch, nhất là các khoản như tạm ứng, giao dịch với các bên liên quan...

Có thể thấy bài học khi nhiều cổ đông của FID và MTM đã “chết đứng” khi các công nợ giữa 2 doanh nghiệp này được xác định là "ảo", nhằm tạo ra lợi nhuận ảo để lừa dối khách hàng.

Bài học thời gian vừa qua cho thấy, không ít doanh nghiệp đã thực hiện các chiêu trò, sử dụng các biện pháp đẩy, đỡ giá cổ phiếu trước thời điểm gọi vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không còn dễ dàng đặt niềm tin vào đà tăng giá trong ngắn hạn. Những phương án tăng vốn “lạ”, những doanh nghiệp kém minh bạch khó có cửa gọi vốn qua thị trường chứng khoán. Đó cũng là bài học với các doanh nghiệp bất động sản đã và sắp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến