Dòng sự kiện:
IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại leo thang
10/10/2018 06:00:15
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại khác đã bắt đầu tác động đến hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

Hãng tin CNBC cho biết, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook), IMF đã nhận định, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng dự kiến ở mức 3,7%  trong năm 2018 và năm 2019, giảm 0,2% so với dự báo trước đó. Bản báo cáo  được xuất bản hai lần một năm vào tháng Tư và tháng Mười – đưa ra những dự báo của IMF về kinh tế thế giới thu hút sự quan tâm trên khắp toàn cầu. Dự báo mới nhất được công bố ngày 9/10 trong bối cảnh hàng ngàn quan chức tài chính và chuyên gia tập trung tại Bali, Indonesia để tham dự hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới.

Các dự báo trước đây dường như là "quá lạc quan"  do những rủi ro từ "sự chia rẽ, bất ổn trong chính sách thương mại" đã trở nên rõ ràng hơn, ông Maurice Obstfeld, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF cho biết trong một bài phát biểu chuẩn bị.

Đề cập đến những thay đổi trong chính sách thương mại, ông Obstfeld nhấn mạnh: “Hai thỏa thuận thương mại mang tính khu khu vực đang có nhiều bước tiến lớn đó là – hiệp định NAFTA (nơi một thỏa thuận ba bên mới giữa Mỹ, Mexico và Canada đang chờ sự phê duyệt pháp lý) và thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu và Anh (với thỏa thuận sau này về các điều khoản của Brexit)”. Bên cạnh đó, các biện pháp thuế quan của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có thể gây xáo trộn chuỗi cung ứng hiện có nếu như vấp phải các biện pháp trả đũa.

"Những tác động của chính sách thương mại và sự xáo trộn đang trở nên rõ ràng ở cấp độ kinh tế vĩ mô, trong khi minh chứng về việc này xuất hiện ngày một nhiều, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty. Chính sách thương mại phản ánh chính trị, và tình hình chính trị vẫn chưa ổn định ở một số quốc gia, tạo ra nhiều rủi ro hơn nữa”, ông cũng cho biết thêm.

Quỹ cũng cắt giảm dự báo về khối lượng thương mại toàn cầu: Tổng lưu lượng và dịch vụ dự kiến ​​sẽ tăng 4,2% trong năm nay và 4% trong năm 2019 - giảm tương ứng 0,6% và 0,5 điểm phần trăm so với ước tính trước đó.

Và tâm điểm của cuộc chiến thuế quan đang diễn ra - Mỹ và Trung Quốc - cũng được dự báo ​​sẽ tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu. IMF đã giữ mức dự báo rằng kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt  2,9% và 6,6% trong năm 2018 nhưng cũng cho biết con số này sẽ giảm xuống còn ​​2,5% và 6,2% vào năm 2019.

Đối với các thị trường mới nổi - nhóm các nền kinh tế chịu áp lực từ làn sóng bán tháo lớn trong những tháng gần đây – IMF đã có những cắt giảm lớn hơn trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế của mình.

"Dự báo tiêu cực đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đang trở nên nghiêm trọng hơn", ông Obstfeld nói. "Nói chung, chúng tôi thấy dấu hiệu kém đi của hoạt động đầu tư và sản xuất, cùng với tăng trưởng thương mại yếu hơn."

IMF cho biết trong bản báo cáo, dự báo cắt giảm đã được chỉnh sửa lần này đặc biệt chú ý vào các quốc gia: Argentina, Brazil, Mexico, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến