Dòng sự kiện:
Iran chính thức từ bỏ một số điều khoản trong hiệp ước hạt nhân với Mỹ
15/05/2019 16:39:16
Hôm nay (15/5), hãng thông tấn ISNA cho hay theo lệnh của Hội đồng An ninh quốc gia, Iran chính thức dừng tuân thủ một số điều khoản nằm trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA mà Mỹ từng là một thành viên.

Đây là thông tin được ISNA dẫn lại từ một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử của Iran.

Iran "chính thức" từ bỏ một số điều khoản trong hiệp ước hạt nhân JCPOA mà Mỹ từng là một thành viên.

Hồi đầu tháng này, sau đúng một năm Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) vào tháng 5/2018, Tổng thống Hassan Rouhani thông báo Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số điều khoản nằm trong hiệp ước liên quan tới chương trình làm giàu uranium và nước nặng của Tehran.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani còn đưa ra "tối hậu thư" để các bên tham gia ký kết JCPOA có 60 ngày đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Thỏa thuận JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/iran-chinh-thuc-tu-bo-mot-so-dieu-khoan-trong-hiep-uoc-hat-nhan-voi-my-273526.htm
Đang phổ biến