Dòng sự kiện:
Kẻ cướp hơn 500 triệu đồng tại ngân hàng Agribank ở Phú Thọ bị xử lý ra sao?
02/06/2019 20:12:55
Xét hành vi của đối tượng chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Vào khoảng 10h30 ngày 31/5, một nam đối tượng mặc áo mưa, bịt mặt, đi xe máy xông vào chi nhánh ngân hàng Agribank ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba (Phú Thọ).

Sau khi dùng súng giả và dao uy hiếp các nhân viên giao dịch, đối tượng êu cầu đưa toàn bộ số tiền đang được kiểm đếm vào túi xách mà đối tượng mang theo. Sau khi gây án, người này nhanh chóng lên xe Wave màu xanh tẩu thoát theo hướng quốc lộ 2D.

Phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, cảnh sát xác định số tiền bị cướp là 527 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo hàng trăm cảnh sát thuộc 13 huyện thị vào cuộc và bắt giữ nghi phạm sau 36 giờ gây án.

Danh tính đối tượng là Nguyễn Thành Nam (34 tuổi), trú tại khu 5, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh (Phú Thọ). 

Tang vật bị thu giữ là hơn 400 triệu đồng trong tổng số tiền 527 triệu đồng bị cướp. Nghi phạm tiêu xài cá nhân hết hơn 80 triệu đồng.

Nguyễn Thành Nam cùng tang vật vụ cướp. Ảnh: Công an Phú Thọ.

Tại cơ quan công an, Nam khai nhận do sa vào lô đề cờ bạc nên dính nợ nần. Để có tiền trả nợ, Nam nghĩ đến việc đi cướp ngân hàng. 

Để thực hiện hành vi cướp tiền, Nam đã lên kế hoạch một cách rất tỉ mỉ như: mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, áo mưa và tính toán tuyến đường bỏ chạy. Đặc biệt, đối tượng đã làm mờ biển số xe để tránh bị phát hiện.

Do có người quen ở huyện Thanh Ba (Phú Thọ) nên Nam đã biết được lịch trình hoạt động của phòng giao dịch. Nam tính toán đột nhập vào khoảng 9 đến 10h vì khoảng thời gian đó ít người giao dịch. 

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng là sử dụng súng và dao đe dọa chiếm đoạt tiền của ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Xét hành vi của đối tượng chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại chi nhánh ngân hàng đe dọa sử dụng vũ lực các nhân viên giao dịch chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng. Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh công khai, coi thường pháp luật nên đã một mình xông vào chi nhánh ngân hàng cướp tài sản.

Qua vụ án này, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại chi nhánh ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng. Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với Cơ quan Công an tại địa bàn,...

Điều 168: Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

(a) Có tổ chức;

(b) Có tính chất chuyên nghiệp;

(c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

(d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

(đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

(g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

(h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

(b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

(c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

(b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

(c) Làm chết người;

(d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến