Dòng sự kiện:
Kẻ giết người bị tuyên án tử bồi thường và chu cấp nuôi con nạn nhân thế nào?
09/06/2018 08:03:04
HĐXX tuyên phạt kẻ giết người cướp tài sản của nữ xe ôm án tử, buộc bồi thường 185 triệu đồng và chu cấp cho 2 con nạn nhân đến năm 18 tuổi. Có thắc mắc, nếu bị tử hình bị cáo lấy gì để đền bù cho gia đình nạn nhân?

Sáng 8/6, HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa vụ án Giết người và Cướp tài sản xảy ra trên địa bàn tổ dân phố Đầu Cầu (phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) ra xét xử.

Theo cáo trạng, đầu tháng 11/2017, Nguyễn Quang Hưng (31 tuổi, trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đến khu công nghiệp ở xã Đông Phong, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh). Do không có tiền mua ma túy, hắn nảy ý đồ cướp tài sản của các xe ôm quanh đó. 

Tài sản của bị cáo sẽ được kê biên để đảm bảo thi hành án

Sáng 7/11, Hưng lấy dao nhọn để vào túi áo rồi đi bộ ra cổng sau khu công nghiệp. Thấy chị Hân (35 tuổi, người địa phương) mời khách, Hưng liền thuê người phụ nữ chở đi Sóc Sơn (cách khoảng 20km).

Đến nơi, Hưng tiếp tục yêu cầu nữ tài xế chở về quê ở thị xã Phổ Yên để tìm cơ hội cướp tài sản. Khi đi qua khu đồi vắng thuộc tổ dân phố Đầu Cầu, phường Ba Hàng (Phổ Yên), vị khách bất ngờ rút dao tấn công nữ xe ôm. Mặc nạn nhân van xin, kẻ thủ ác vẫn dùng dao đâm liên tiếp cho đến khi nữ tài xế bất động và tử vong sau đó.

Gây án xong, Hưng mang số tang vật đi bán được 3,5  triệu đồng. 3 ngày sau khi gây án, Hưng bị Công an Thái Nguyên bắt khẩn cấp.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Hưng tử hình về tội danh Giết người, 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Ngoài ra, bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình bị hại với số tiền 185 triệu đồng và cấp dưỡng hàng tháng cho 2 cháu nhỏ (con chị Mưa) đến năm 18 tuổi.

Phiên tòa nhận được sự đồng thuận của tất cả những người có mặt. Tuy nhiên có một vấn đề pháp lý được đặt ra, đó là việc Hưng đã bị tuyên án tử thì việc bồi thường và chu cấp theo như phán quyết của tòa sẽ được thực hiện thế nào?.

Thực tế rất khó thực hiện phần dân sự đối với các án tử hình 

Theo luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn luật sư Hà Nội), sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì được chuyển sang bên thi hành án. Bên thi hành án mới bắt đầu nghiên cứu để thực hiện việc thi hành án. Các tài sản của bị cáo sẽ được kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.

Nếu bị cáo có tài sản chung của vợ chồng thì trong quá trình thi hành án, cơ quan chức năng vẫn có thể thi hành phần tài sản của bị cáo để thực hiện bản án đã tuyên.

Cũng theo luật sư Ứng, trong trường hợp các tài sản khác không có nữa để thi hành án thì phần dân sự không thi hành được. Nếu không có điều kiện thi hành được thì đình chỉ thi hành án, chờ khi nào bị cáo có tài sản thì thi hành tiếp. Tuy nhiên, nếu bị cáo phải thi hành bản án tử hình thì sẽ không còn làm ra của cải vật chất nữa nên sẽ không có để thi hành. Sau khi bị cáo chết, nếu phát hiện tài sản của bị cáo còn ở đâu đó thì cơ quan thi hành án có thể tiếp tục thi hành tiếp bản án.

Ngoài ra, những người thân của bị cáo cũng có thể thay mặt bị cáo bồi thường và chu cấp cho các con của nạn nhân. Tuy nhiên việc này chỉ xuất phát từ tình cảm chứ không có quy định nào cụ thể.

Đánh giá về việc có hay không “bản án trên giấy” khi tòa biết bị cáo không có khả năng kinh tế nhưng vẫn tuyên phần bồi thường dân sự với khoản tiền lớn, luật sư Bùi Đình Ứng thẳng thắn cho hay: “Câu chuyện “bản án trên giấy” là của pháp luật, không thể làm khác được, việc tuyên án tòa vẫn phải tuyên. Còn thực tế có thi hành được hay không lại là câu chuyện khác. Không thể nói thấy bị cáo không có tiền thì không buộc bồi thường được. Hai việc này hoàn toàn khác nhau”.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến