Dòng sự kiện:
Kế toán trưởng Tập đoàn Hoà Bình đáp trả về những tin đồn
13/11/2017 17:10:39
Ngày 13/11, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) lại có những phản hồi xung quanh về những "tin đồn gây ảnh hưởng đến uy tín và thanh danh của Tập đoàn". Đây là lần thứ 3 HBC lên tiếng về những “luận điệu" này.

Theo công bố của HBC, nhà đầu tư đó cho rằng, HBC hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, khách chưa trả; hạch toán bằng ước lượng khối lượng thi công, khách hàng không xác nhận; báo cáo tài chính dòng tiền không có tiền ngoài nợ nần thêm chồng chất; 8,600 tỷ phải thu bao nhiêu là quá hạn, bao nhiêu không thu được?; phần sau của hợp đồng còn lợi nhuận không, hay hạch toán trước "ủn" lợi nhuận lên phần ước khối lượng thi công ban đầu để hạch toán trước?

Đối với các vấn đề này Kế toán Trưởng HBC Nguyễn Thị Nguyên Thủy khẳng định, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã hạch toán doanh thu, lợi nhuận theo nguyên tắc thận trọng, đảm bảo phản ánh đúng đắn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chế độ kế toán Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bà Thuỷ cho hay, BCTC từ nhiều năm qua đã được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán quốc tế Ernst and Young, một trong 4 công ty kiểm toán uy tín và lớn nhất trên thế giới. Trong báo cáo tài chính hợp nhất 30/06/2017, công ty kiểm toán Ernst and Young đã đưa ra nhận xét: “Căn cứ trên kết quả soát xét của chúng tôi, chúng tôi không thấy có vấn đề gì khiến chúng tôi cho rằng báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ kèm theo không phản ánh trung thực và hợp lý, trên các khía cạnh trọng yếu, tình hình tài chính hợp nhất giữa niên độ của Tập đoàn vào ngày 30 tháng 6 năm 2017, kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất giữa niên độ và tình hình lưu chuyển tiền tệ hợp nhất giữa niên độ cho kỳ kế toán sáu tháng kết thúc cùng ngày phù hợp với các Chuẩn mực kế toán Việt Nam, Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp lý có liên quan đến việc lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ”.

Cụ thể, về hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, khách hàng chưa trả, đây là một cách hạch toán doanh thu bình thường và đúng đắn theo quy định kế toán hiện hành. Chuẩn mực kế toán Việt Nam qui định: Việc hạch toán doanh thu không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thu được tiền hay chưa thu được tiền. Nội dung này đã được trình bày trong mục 3.18 của thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán.

Thứ hai, vấn đề hạch toán bằng khối lượng ước lượng thi công, khách không xác nhận, kế toán trưởng HBC khẳng định ý kiến này hoàn toàn sai.  Tất cả các khoản hạch toán doanh thu của HBC đều tuân thủ theo yêu cầu của chuẩn mực kế toán Việt Nam và đã được kiểm toán kiểm tra trên cơ sở phải có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành chi tiết và được ký xác nhận bởi khách hàng hoặc đơn vị được uỷ quyền bởi khách hàng (thường là tư vấn giám sát - đại diện của khách hàng/chủ đầu tư) nên không có việc đưa vào hạch toán những khối lượng ước tính mà không có xác nhận của khách hàng.

Nói về BCTC dòng tiền không có xu nào, ngày càng nợ nần chồng chất, bà Thuỷ cho biết, sử dụng vốn vay ở mức phù hợp để kích thích tăng trưởng và mang đến hiệu quả tối đa trong việc sử dụng vốn chủ sở hữu là cần thiết và đòi hỏi phải có một năng lực quản trị tài chính ở trình độ cao. Từ vốn chủ sở hữu của tập đoàn 69 tỷ lúc niêm yết (năm 2006) đến năm 2016: vốn chủ 1.830 tỷ, tăng 26,5 lần; doanh thu từ 205 tỷ đến năm 2016 là 10.766 tỷ tăng 52,5 lần, lợi nhuận từ 9 tỷ đến năm 2016 là 568 tỷ, tăng 63 lần. Như vậy, trong 10 năm qua thực tế đã minh chứng rằng Tập đoàn Hòa Bình sử dụng vốn vay (đòn cân nợ) rất hiệu quả. Hiện nay, tất cả các khoản nợ vay của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng ở mức rất cao “AA+”. Hòa Bình được các ngân hàng thương mại lớn trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng. Trong lịch sử 30 năm thành lập và phát triển của Tập đoàn, chưa từng có một lần nào chúng tôi để quá hạn các khoản nợ dù chỉ một ngày. Hiện nay, tổng giá trị các hợp đồng Hoà Bình đang thi công là trên 33.400 tỷ đồng; so sánh, tại thời điểm cùng kỳ tháng 11/2015 (hai năm trước) tổng giá trị các hợp đồng đang thi công chỉ có khoảng 15.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ba năm qua Hoà Bình chưa có một đợt phát hành cổ phiếu nào. Từ thực tế trên, dễ dàng nhận thấy rằng việc sử dụng vốn vay ngân hàng là điều tất yếu.

Còn vấn đề ai biết 8.600 tỷ đồng phải thu bao nhiêu quá hạn, bao nhiêu không thu được sắp bị xù? HBC cho hay, tất cả các khoản nợ phải thu có thể bị suy giảm về khả năng thu hồi đã được Hòa Bình hạch toán dự phòng đầy đủ theo đúng quy định của Bộ tài chính trên nguyên tắc thận trọng và được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Ernst and Young. Các khoản nợ còn lại đều là nợ tiêu chuẩn chưa bị suy giảm khả năng thu hồi. Từ khi thành lập công ty tới nay, HBC chưa từng có khoản phải thu nào bị mất. Các khoản nợ phải thu khó đòi lớn  đều đã và đang được thu hồi, cụ thể là Công ty Phú Khang tại dự án Formosa, trước đây chúng tôi đã trích lập dự phòng là 104 tỷ trên tổng nợ gốc là 160 tỷ nhưng đến nay Hòa Bình đã thu hồi hết nợ gốc này, đã hoàn nhập dự phòng 96 tỷ, chỉ còn phần lãi phạt do chậm thanh toán, số tiền 16,9 tỷ chưa thu hồi, nhưng khả năng sẽ thu hồi được là rất cao.

Phần sau của hợp đồng còn lợi nhuận không, hay hạch toán trước "ủn" lợi nhuận lên phần ước khối lượng thi công ban đầu để hạch toán trước? Theo HBC, việc hạch toán doanh thu và chi phí của từng dự án đều được phê duyệt và cũng được công ty kiểm toán rà soát, trên cơ sở chi tiết đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí, căn cứ vào ngân sách phê duyệt của từng dự án cho cả phần đã thi công và chưa thi công.

Cổ phiếu HBC đã có sự sụt giảm 20% trong vòng 1 tháng qua, hiện đang giao dịch quanh mức 50,600 đồng/cp (13/11). Điều đáng nói, sau loạt giảm mạnh trước đó, HBC đã lấy lại được sắc tím trong 2 phiên (03 và 06/11) sau khi Chủ tịch Lê Viết Hải đăng đàn phủ nhận các tin đồn, nhưng từ đó đến nay cổ phiếu này vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Được biết cùng ngày, HĐQT HBC đã quyết định mua vào 3.5 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2.7% lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá không quá 52,000 đồng/cp. Nguồn để mua số cổ phiếu này từ lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 30/06/2017. 

Hoàng Dung (t/h)
 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến