Dòng sự kiện:
Kẻ truy sát khiến 7 người thương vong ở Thái Nguyên đối mặt hình phạt nào?
02/10/2018 12:12:22
Nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà thù tức mà đang tâm sát hại 3 người chết, 4 người bị thương, trong đó có cháu bé 13 tuổi thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội Giết người.

Ngày 28/9, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, CQĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Tiến (56 tuổi), trú xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về tội Giết người. Tiến là nghi phạm gây ra vụ trọng án khiến 3 người chết, 4 người bị thương ở xã Lương Phú, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) hôm 25/9.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, Tiến không có tiền sử điều trị tâm thần, không có bệnh án hay sổ theo dõi điều trị tâm thần. Việc Tiến khai mất ngủ một thời gian dài là lời khai của đối tượng, cơ quan điều tra chưa có căn cứ để trưng cầu giám định tâm thần đối với đối tượng.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ Tiến có dấu hiệu tâm thần thì CQĐT mới ra quyết định trưng cầu giám định.

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 25/9, Tiến tỉnh dậy cầm dao sang nhà hàng xóm tên Nguyễn Văn Bích (hàng xóm) gõ cửa. Anh Bích ra mở cửa thì hốt hoảng khi thấy Tiến cầm dao tấn công nhưng may mắn né được nhát dao. Lúc này, chị Hằng (vợ anh Bích) chạy ra thì Tiến dùng dao đâm tử vong.

Nghe tiếng ồn ào bên nhà anh trai sát bên cạnh, anh Nguyễn Văn Hoạt (em trai anh Bích) chạy sang thì bị Tiến dùng dao đâm tử vong ngay tại cửa ra vào. Lúc này, cháu Nguyễn Văn Hinh (13 tuổi, con trai anh Hoạt) nghe tiếng bố la lên liền vùng dậy chạy sang nhà bác. Thấy cháu Hinh, Tiến cầm dao đuổi theo truy sát. Cháu Hinh bỏ chạy vào nhà trốn thì bị Tiến chém tử vong.

Đối tượng Nguyễn Xuân Tiến.

Chưa dừng tay, Tiến tiếp tục cầm dao tới nhà anh Nguyên (hàng xóm bên cạnh) gọi cửa. Thấy không ai mở công, Tiến trèo qua cổng vào trong nhà dùng dao chém trọng thương hai vợ chồng anh Nguyên và con trai anh Nguyên. Phát hiện sự việc, nhiều hàng xóm xung quanh đã tới căn ngăn, tước dao và khống chế Tiến bàn giao cho cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Tiến khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình đã mất ngủ từ khoảng 1 tháng nay cộng với một số mâu thuẫn nhỏ với anh Bích và chị Ngọt nên đối tượng cay cú muốn trả thù. Theo Tiến, đối tượng truy sát vợ chồng anh Nguyên là do chị Ngọt (vợ anh Nguyên) xúc phạm mình. Về hành vi giết chị Hằng (vợ anh Bích), Tiến cho biết, trước đó đối tượng nghe có người nói về việc anh Bích nói xấu gia đình mình "bị vỡ nợ". Ôm mối hận trong lòng nên Tiến quyết định vác dao đi sát hại anh Bích.

Còn với hành vi sát hại anh Hoạt và cháu Hinh nghi phạm này có mâu thuẫn gì. Tuy nhiên, Tiến khai bị lộ rồi nên ra tay.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Không những thế, đối tượng gây án còn đang tâm sát hại ngay cả những cháu bé, tuổi còn rất nhỏ. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà hàng xóm đang tâm sát hại 3 người chết, 4 người bị thương, trong đó có cháu bé 13 tuổi thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội Giết người, theo Điều 123 BLHS 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng: Giết 02 người trở nên; Giết người dưới 16 tuổi; Có tính chất côn đồ. Hình phạt cao nhất đối tượng phải chịu trách nhiệm là tử hình.

Đối với 04 người bị truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Nếu trong quá trình điều tra, CQĐT có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự của đối tượng thì có thể ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần để xác định năng lực trách nhiệm hình sự. Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can.

Theo Luật sư Thơm, kết luận giám định sẽ xảy ra 02 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì CQĐT ra quyết định đình chỉ vụ án.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến