Dòng sự kiện:
Kết quả mới nhất về xử lý thí sinh liên quan gian lận điểm thi đến từ tỉnh Hòa Bình
16/04/2019 10:35:10
Trong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm ở Hoà Bình có 3 thí sinh được nâng từ 20 điểm trở lên, 39 thí sinh được nâng từ 10 đến 20 điểm. Bên cạnh những em bị đuổi học, vẫn có sinh viên được giữ lại trường.

Trong 3 thí sinh được nâng trên 20 điểm của kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh được nâng nhiều nhất là N.H.Q.

Thí sinh này có tổng điểm khi chấm lần đầu là 27,5 điểm nhưng điểm thực chỉ là 1 điểm. Cụ thể, trong lần chấm đầu tiên, môn toán thí sinh N.H.Q. được 9,2 điểm, môn lý được 9 điểm và môn hoá được 9,25 điểm. Đây là thí sinh tự do chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển ĐH. Sau khi chấm thẩm thẩm định, điểm thực của thí sinh N.H.Q. chỉ là 1 điểm môn toán, môn lý và môn hoá đều được 0 điểm. Tức tổng điểm chênh lệch cả 3 môn của thí sinh này lên tới 26,45 điểm.

Thí sinh có mức điểm chênh lệch sau chấm thẩm định cao thứ 2 là N.T.N.

Thí sinh này có điểm lần đầu môn toán là 9,2, môn lý là 9,25, môn hoá 9,25, sinh 5,5, ngoại ngữ 9,4 và văn là 5,25. Tuy nhiên, điểm thực được trả về của thí sinh này là toán 3,6, lý 2, hoá 3,7, sinh 2,25, ngoại ngữ 3 và văn 4. Tổng số điểm mà thí sinh này được nâng lên là 21,05 điểm.

Một thí sinh nữa được nâng trên 20 điểm là D.A.T. Thí sinh này có điểm lần đầu môn toán là 8,4, lý 8,0, hóa 9,0, sinh 3,75, ngoại ngữ 6,4, văn 4. Điểm thực sau khi chấm thẩm định là toán 3,6, lý 2, hóa 3,75, sinh 2,25, ngoại ngữ 3, văn 4. Tổng điểm thí sinh này được nâng là 20,95 điểm.

Ngoài 3 thí sinh trên còn 39 thí sinh được nâng từ 10 đến 20 điểm, số còn lại được nâng dưới 10 điểm.

Có thể kể đến thí sinh N.H.H.Đ. được nâng 18,8 điểm. Điểm chấm lần đầu của thí sinh này môn toán 9,0, lý 9,25, hóa 9,25, sinh 5,25, ngoại ngữ 7,8, văn 5,0. Trong khi đó, điểm chấm thẩm định của thí sinh này có kết quả toán 5,4, lý 4,0, hóa 5,25, sinh 3,5, ngoại ngữ 3,6, văn 5,0.

Một thí sinh khác cũng được nâng tới hơn 18 điểm là Đ.Q.H.. Thí sinh này có điểm chấm lần đầu môn toán là 8,0, lý 8,25, hóa 5,25, sinh 5,5, sử 2,75, địa 6,0, công dân 5,5, ngoại ngữ 8,4, văn 6,75. Điểm chấm thẩm định môn toán là 3,6, lý 2,0, hóa 3,5, sinh 3,25, ngoại ngữ 4,8, văn 6,75. Tổng điểm thí sinh này được nâng là 18,25 điểm…

Nhiều thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình đã bị các trường ĐH buộc thôi học

Đến nay, nhiều trường đại học lớn ở Hà Nội đã đuổi học sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018. Đa số sinh viên được nâng điểm đang học tại các trường đại học khối công an, quân đội, y dược, kinh tế. Thậm chí, một trường hợp được phát hiện học tại trường tư.

Mới đây nhất Đại học Y Hà Nội đã cho thôi học ba sinh viên học Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

Đại học Ngoại thương Hà Nội nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Trong đó hai em khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã buộc thôi học các em này.

Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đuổi 2 trong tổng 5 học sinh gian lận thi. Còn Đại học Thương mại, có một thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường nhưng kết quả thẩm định lại bị hạ điểm. Tuy nhiên trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Chiều 15/4, trao đổi với báo chí, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ĐH FPT, cho biết Sở GD&ĐT Hoà Bình đã gửi công văn thông báo một trường hợp trúng tuyển vào trường.

"Công văn của Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ cho biết điểm sau khi chấm thẩm định của em này. Tôi cũng không rõ chênh lệch bao nhiêu so với điểm ban đầu do chưa kiểm tra lại. Nhưng điểm sau khi chấm thẩm định của em ấy vẫn cao hơn điểm chuẩn vào trường nhiều. Khi Bộ GD&ĐT chưa chỉ thị gì, trường vẫn để sinh viên học bình thường ", ông Tùng cho biết.

Theo ông Tùng, dù điểm sau chấm thẩm định có giảm, tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn đạt trên 20, đủ trúng tuyển, nên sinh viên vẫn đủ điều kiện theo học. Nhà trường cũng không thông báo hay có tác động nào khác đối với sinh viên trên.

Như vậy, 9 trường đại học ở Hà Nội đã có kết quả xử lý thí sinh liên quan gian lận điểm thi đến từ tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, chưa có quy định xử lý những thí sinh khi trả về điểm thực vẫn đủ điều kiện trúng tuyển vào trường đang theo học, nên những sinh viên này không bị xử lý. Những thí sinh không dùng tổ hợp được nâng điểm để xét tuyển đại học cũng được xử lý tương tự.

Nguyên nhân khiến Bộ GD&ĐT và các trường đại học đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh trên là do quy chế thi THPT quốc gia 2018 không có bất cứ điều khoản nào xử lý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi.

Trong 54 điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp 2018 chỉ duy nhất điều 49 quy định chế tài xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Nhưng tại điều này, không có bất kỳ mục nào quy định chế tài xử lý thí sinh gian lận điểm thi tại khâu chấm thi.

Tất cả các chế tài đều hướng đến xử lý thí sinh vi phạm trực tiếp, tức là bắt được “quả tang” thí sinh vi phạm như quay cóp, nhờ người thi hộ, sử dụng công nghệ cao…

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT cho rằng nếu thí sinh bị giảm điểm thi trong số các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinh tiếp tục học tập, trừ trường hợp trường có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác. 

Hiện nay, ở thời điểm mà cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi thì  khó có thể giải quyết vấn đề bằng suy đoán.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ vào kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ket-qua-moi-nhat-ve-xu-ly-thi-sinh-lien-quan-gian-lan-diem-thi-den-tu-tinh-hoa-binh-271339.htm
Đang phổ biến