Dòng sự kiện:
Khai mạc Hội sách đường phố Hải Phòng năm 2018
21/04/2018 11:14:22
Sáng 20/4, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) khai mạc Hội sách đường phố Hải Phòng 2018 và trao giải Cuộc thi Hùng biện về “Cuốn sách của tôi” tại Khuôn viên Trung tâm Triển lãm mỹ thuật thành phố Hải Phòng.

Giám đốc Sở TTTT Lương Hải Âu phát biểu

Giám đốc Sở TTTT Lương Hải Âu cho biết: Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Kế hoạch số 550/KH-BTTT ngày 28/2/2018 của Bộ TTTT về tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc; Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 18/01/2018 của UBND về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam trên địa bàn thành phố năm 2018, Sở TTTT phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng các sở, ngành liên quan tổ chức Hội sách Hải Phòng năm 2018 từ ngày 20 - 22/4/2018. 

Hội sách Hải Phòng năm 2018 và cuộc thi Hùng biện về “Cuốn sách của tôi” là những hoạt động chính được tổ chức hưởng ứng Ngày sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. 

Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với những người làm công tác viết sách, người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành sách nói riêng và với các tầng lớp nhân dân, độc giả ở khắp mọi miền đất nước, với kiều bào ở nước ngoài nói chung để góp phần thúc đẩy, khích lệ, cổ vũ cho việc phát triển văn hóa đọc và xây dựng một xã hội học tập ở nước ta.

Góc nhỏ học sinh đọc sách

Năm 2018, là năm thứ 5 thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

Hội sách với sự tham gia tích cực của các Nhà Xuất bản Hải Phòng và 8 cơ sở phát hành trên địa bàn thành phố như: Công ty Cổ phần phát hành sách Hải Phòng, Công ty Sách và thiết bị trường học Nam Cường, Nhà Sách Tiền Phong, Nhà sách Phương Nam, Nhà sách Fahasa, Nhà sách HPbook, Nhà sách Thông minh, Nhà sách Alphabook. 

Với 24 gian hàng và hơn 8.000 đầu sách thể loại phong phú, đa dạng: Sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật… được giới thiệu đến nhân dân thành phố.

Cùng với việc tổ chức Hội sách đường phố là lễ trao giải cuộc thi Hùng biện về “Cuốn sách của tôi”. Đây là cuộc thi được tổ chức lần thứ 2 liên tiếp, nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh.

Thời gian phát động không dài, chỉ 2 tháng, nhưng Ban Tổ chức nhận được số lượng hơn 1.500 bài dự thi từ 80 trường học, đủ 2 cấp: Trung học phổ thông, Trung học cơ sở.

Nhiều địa phương có số lượng bài dự thi lớn như: Quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, huyện Tiên Lãng… Với nhiều bài viết chất lượng, cho chúng ta “cái nhìn” lạc quan về văn hóa đọc của giới trẻ, về nhận thức của thế hệ tương lai đối với tầm quan trọng của sách trong việc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ việc học tập và giải trí.

Với tinh thần trung thực, khoa học, khách quan, Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà văn, nhà báo, nhà giáo có kinh nghiệm đã lựa chọn được được 10 đội vào khung giải, gồm: 1 giải Xuất sắc, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 1 giải Phong cách.

Quang cảnh buổi khai mạc

Giám đốc Sở TTTT Lương Hải Âu mong muốn: Ngày Hội sách Hải Phòng năm 2018 sẽ là hoạt động thường niên, thiết thực, ý nghĩa được cộng đồng đón nhận, thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc và những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều niềm vui mới và thành công hơn trong quá trình đọc sách, gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương đơn vị; chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời.

Theo báo Thanh Tra

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến