Dòng sự kiện:
Khánh thành trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam
05/05/2019 22:09:09
Chiều 5/5, UBND TP HCM khánh thành Trung tâm báo chí tại tầng 5-6, cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1.

Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định 1049/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, có trụ sở tại cao ốc số 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1.

Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên trong cả nước, thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí trên địa bàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Trung tâm có các chức năng, nhiệm vụ chính: Là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí, đồng thời thu thập, tổng hợp và xử lý các thông tin từ các cơ quan báo chí; tổ chức họp báo, sự kiện báo chí truyền thông; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông; hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định pháp luật; cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm đối với các đơn vị có nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo (bìa phải) cùng lãnh đạo TP HCM cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước. Ảnh: Hữu Công.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nói rằng đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam khi thành phố là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố cam kết sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. Các phóng viên có thể nêu bất kỳ vấn đề mình quan tâm đối với thành phố.

Ông Phong cũng cũng yêu cầu Công an thành phố, các quận huyện, cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Các quận huyện phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, đánh giá cao sự ra đời của trung tâm Báo chí TP.HCM. "Đây là bước tiến cần thiết cho báo chí thành phố nói riêng, cả nước nói chung. Tại đây, PV, nhà báo có thể tiếp cận được với nguồn thông tin chính thống, chính thức từ các cơ quan chức năng của thành phố. Đây cũng là mô hình điểm để các tỉnh, thành khác có thể nghiên cứu thành lập và đưa vào hoạt động", ông Bảo phát biểu.

Tại lễ khánh thành, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã được trao quyết định bổ nhiệm kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo Trâm

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến