Dòng sự kiện:
Khoán ô tô công cho Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh như thế nào?
15/07/2017 09:29:40
Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công để xin ý kiến người dân (theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa được Quốc hội thông qua).

Theo dự thảo, để đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả hơn trong việc sử dụng tài sản công, các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên đang có xe đưa đón sẽ khoán kinh phí từ nơi ở đến nơi làm việc. Những cán bộ này khi đi công tác sẽ được bố trí xe phục vụ chung hoặc nhận khoán kinh phí, thuê xe dịch vụ.

Đối tượng thực hiện khoán kinh phí gồm Thứ trưởng, Tổng cục trưởng và các chức danh tương đương ở Trung ương; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các Tập đoàn kinh tế do Thủ tướng quyết định thành lập. Mỗi Bộ được trang bị 3 xe phục vụ công tác chung cho các chức danh này.

Mức khoán kinh phí sẽ do đơn vị công tác của các chức danh nêu trên quyết định theo một trong 2 phương án.

Phương án 1 là khoán gọn. Căn cứ khoảng cách đưa đón, tần suất, khoảng cách đi công tác và đơn giá dịch vụ vận chuyển của phương tiện tương đương trên thị trường tại địa phương để xác định mức khoán cụ thể cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe. 

Phương án 2 là thanh toán theo km thực tế và đơn giá dịch vụ của phương tiện vận tải tương đương trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn đưa ra dự thảo giảm mạnh số xe công phục vụ công tác chung tại các cục, vụ, sở, ngành, công ty nhà nước, ban quản lý dự án.

Ảnh minh hoạ

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, Quyết định 32/2015 của Thủ tướng quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong các tổ chức, đơn vị nhà nước (ô tô công) đã có những kết quả tốt, nhưng còn bộc lộ không ít phát sinh.

Để thực hiện mục tiêu tới năm 2020 giảm 30-50% số xe ô tô công phục vụ công tác chung tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước (theo Chỉ thị 31 năm 2016 của Thủ tướng), Bộ Tài chính đưa ra dự thảo giảm mạnh số xe công phục vụ công tác chung tại các cục, vụ, sở, ngành, công ty nhà nước, ban quản lý dự án.

Theo đó, với các cục, vụ thuộc các bộ ngành trung ương, sẽ từ 2 xe mỗi cục và 1 xe mỗi vụ (bất kể số biên chế) như hiện nay, giảm còn 1 xe/cục hoặc vụ (có biên chế trên 50 người). Nếu cục, vụ có biên chế dưới 50 người, 2 đơn vị sẽ sử dụng chung 1 xe.

Đối với cục, vụ và tổ chức tương đương thuộc Tổng cục, văn phòng được trang bị 2 xe/đơn vị.

Thay vì 1 xe cho 2 đơn vị giảm còn 1 xe cho 3 đơn vị dùng chung (với đơn vị biên chế dưới 50 người); nếu đơn vị biên chế trên 50 người vẫn giữ mức 1 xe cho 2 đơn vị dùng chung. Với các cục địa phương thuộc Tổng cục, sẽ được trang bị 1 xe cho mỗi đơn vị.

Ở cấp địa phương, văn phòng tỉnh ủy giữ nguyên định mức 2 xe/đơn vị.

Riêng văn phòng HĐND, UBND nâng lên 4 xe/đơn vị (thay vì 2 xe/đơn vị hiện nay).

Do những văn phòng này gồm các phó chủ tịch, và nhiều phòng ban khác nhau, các chức danh này đều có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công khi đi công tác, nên cần tăng số xe phục vụ chung.

Với các sở, ban, ngành giảm còn 1 xe/đơn vị (thay vì 2 xe/đơn vị như hiện nay). Trừ khu vực khó khăn, hải đảo được trang bị tối đa 2 xe/đơn vị.

Với văn phòng cấp quận/huyện được trang bị 1 xe/đơn vị, trừ trường hợp khu vực khó khăn, hải đảo được trang bị tối đa 2 xe/đơn vị (giảm nửa số xe so với hiện hành).

Riêng trường hợp sở, ban, ngành, UBND cấp huyện có lãnh đạo hệ số phụ cấp 0,7 trở lên, thay vì trang bị riêng 1 xe, sẽ thực hiện khoán kinh phí đi lại hoặc thuê xe dịch vụ. Trừ khu vực khó khăn, hải đảo mới được trang bị 1 xe.

Với cấp Tập đoàn, Tổng công ty 100% vốn nhà nước, hiện được trang bị tối đa 4 xe (2 xe phục vụ chức danh, 2 xe phục vụ công tác chung).

Dự thảo đề xuất mức còn 3 xe/tập đoàn, tổng công ty. Với các công ty con thuộc tập đoàn, công ty thuộc các bộ ngành, địa phương cũng giảm còn 1 xe/công ty (thay vì 2 xe/công ty hiện nay).

Với các ban quản lý dự án, không dùng vốn nhà nước, vốn vay để mua sắm xe, với ban quản lý dự án kiêm nhiệm sẽ không được trang bị xe. Trừ trường hợp hiệp định vay vốn có điều khoản về trang bị xe.

Trước đó, tham gia ý kiến vào dự thảo, Văn phòng Chính phủ thống nhất với các nội dung Bộ Tài chính đưa ra và cho biết đang xây dựng phương án khoán ôtô với các chức danh.

Cụ thể, những cán bộ có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 đến 1,3 (tương đương Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) sẽ khoán xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Khi đi công tác nội thành, đi sân bay và đi công tác địa phương thì được Văn phòng Chính phủ bố trí xe phục vụ.

Những cán bộ có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 đến dưới 1,25 sẽ khoán xe đi công tác nội thành và sân bay; công tác địa phương cũng được Văn phòng Chính phủ bố trí xe ôtô phục vụ.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến