Dòng sự kiện:
Khởi kiện ngân hàng vì cho rằng phát mãi tài sản chưa bảo đảm tính pháp lý
22/05/2018 11:18:47
Ngân hàng nhận thế chấp tài sản chung của hộ gia đình có 4 thành viên từ 15 tuổi trở lên, nhưng chỉ được sự đồng ý của 2 thành viên.

Khi ngân hàng phát mãi tài sản để thu hồi nợ, 2 người còn lại cho rằng mình không hề vay vốn nhưng vẫn bị phát mãi tài sản nên đã khởi kiện ngân hàng.

Ngân hàng nhận thế chấp tài sản chung của hộ gia đình có 4 thành viên, nhưng chỉ được sự đồng ý của 2 thành viên.

Chị Hà Bùi Anh Thư và chị Hà Bùi Minh Thư (cùng trú thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) vừa khởi kiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh tỉnh Đắk Nông ra TAND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Vụ kiện được tòa án ra thông báo thụ lý.

Theo chị Hà Bùi Minh Thư, ngày 28/5/2014, Agribank Đắk Nông ký hợp đồng cho bên thứ 3 là Công ty TNHH MTV Hoàng Minh Đắk Nông (do chị gái của chị là Hà Bùi Anh Thư làm giám đốc, cha chị là ông Hà Xuân Trí làm phó giám đốc) vay 5 tỷ đồng đầu tư xây dựng Trường Mầm non Thỏ Ngọc tại xã Nhân Cơ.

Ngân hàng nhận thế chấp 3 tài sản, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BL 834808 (gồm 498m2 đất và căn nhà 2 tầng) được thế chấp từ năm 2013 (cho một khoản vay cũ đã tất toán).

Theo chị Minh Thư, đây là tài sản chung của hộ gia đình, trong đó có quyền sở hữu của chị nhưng khi Agribank nhận thế chấp, chị không được biết. Đến ngày 19/3/2018, Agribank Đắk Nông yêu cầu gia đình bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá thì chị mới rõ.

Chị Minh Thư cho biết thêm: Tài sản của gia đình chị trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở... ghi tên hộ gia đình. Vì vậy nên quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản được ghi trên giấy chứng nhận thuộc về tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình...

"Gia đình tôi có 5 thành viên, trong đó 4/5 người từ 15 tuổi trở lên, nhưng việc thế chấp chỉ có ông Hà Xuân Trí và bà Bùi Thị Kim Tuyến là bố và mẹ tôi đồng ý, còn chị em tôi không hề biết gì cả. Việc ngân hàng phát mãi tài sản để thu nợ, nghĩa là họ ngang nhiên chiếm đoạt tài sản của tôi” - chị Thư nói.

Trước phản ánh của chị Thư, lãnh đạo Agribank Đắk Nông luôn khẳng định làm đúng quy định pháp luật. Ông Lê Xuân Quyết - Trưởng phòng Khách hàng Agribank Đắk Nông - thông tin,  ngân hàng căn cứ vào văn bản số 2255/STP - HCTP của Sở Tư pháp Đắk Nông, văn bản số 3272/BTP - VP của Bộ Tư Pháp hướng dẫn thực hiện Khoản 1, Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ – CP.

Theo đó, khi thực hiện các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình thì chỉ yêu cầu những người có tên trong “sổ đỏ” ký, không yêu cầu tất cả các thành viên khác trong hộ phải ký hợp đồng, giao dịch.

Tuy nhiên, các văn bản mà ông Quyết viện dẫn đều được ban hành sau khi ngân hàng ký hợp đồng nhận thế chấp tài sản của ông Trí và hợp đồng tín dụng với Công ty Hoàng Minh. Cụ thể, hợp đồng thế chấp được ký từ ngày 1/3/2013, phụ lục hợp đồng thế chấp ký ngày 28/5/2014, hợp đồng tín dụng ký ngày 28/5/2014. Trong khi đó Nghị định 43/2014/NĐ – CP có hiệu lực từ 1/7/2014, văn bản 3272/BTP – VP ban hành ngày 9/9/2015 và công văn 2255/STP – HCTP ban hành ngày 25/9/2015.

Ngoài ra, hợp đồng thế chấp tài sản được ngân hàng ký từ năm 2013, khi đó căn cứ Nghị định 181/2004/NĐ – CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003, là cũng sai, bởi các quy định này đều bắt buộc phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình có tài sản thế chấp.

Theo báo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến