Dòng sự kiện:
Khối ngoại bán ròng tăng, có đáng lo ngại?
21/09/2017 10:00:14
Từ khi VN-Index vượt mốc 800 điểm, khối ngoại đã có nhiều phiên bán ròng. Liệu điều này có ảnh hưởng đến thị trường chung?

Năm nay, khối ngoại đã mua ròng đúng 8 tháng đầu năm. Động thái này không chỉ tác động tích cực đến đà tăng của các nhóm cổ phiếu, mà còn trở thành một trong những động lực quan trọng hỗ trợ cho sự khởi sắc của thị trường. Chính vì vậy, việc khối ngoại bán ròng từ đầu tháng 9, trong bối cảnh các chỉ số liên tiếp lập đỉnh, đang khiến thị trường không khỏi băn khoăn.

Cần phải lưu ý rằng, trước kỳ đảo danh mục lần này, quỹ VNM ETF đã bị rút vốn với số tiền khoảng 4,5 triệu USD. Do đó, việc khối ngoại bán ròng một phần xuất phát từ nguyên nhân này.

Điều đáng ngạc nhiên là trong 3 phiên liên tiếp 14, 15 và 18/9, VN-Index trụ vững trên mốc 800 điểm thì khối này lại tăng cường bán ròng hơn nữa với tổng số khoảng 450 tỷ đồng chênh lệch bán-mua. Phải đến 19/9, khối ngoại mới mua ròng trở lại tại HoSE nhưng giá trị cũng chỉ hơn 29 tỷ đồng. Cần nhấn mạnh một điều là trong đợt vượt 800 điểm gần đây của VN-Index, điểm số bị tác động khá nhiều bởi các CP vốn hoá lớn như: SAB, MSN, GAS…

Sau đó, dòng tiền mới dịch chuyển sang một số CP khác như thép. Nhìn chung không phải cứ VN-Index lên là NĐT có lãi, như vậy cũng có nghĩa là không phải NĐT nước ngoài nào bán ra cũng là để chốt lãi mà còn để cơ cấu lại danh mục.

Ảnh minh hoạ

Điển hình, cổ phiếu VCB của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam trở thành tâm điểm của khối ngoại khi tiếp tục bị bán ròng lên đến hơn 73,4 tỷ đồng trong phiên ngày 18/9. Trong tuần trước, khối ngoại cũng bán ròng mạnh mã VCB hơn 214 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh một điều, nếu ngưỡng 800 điểm của VN-Index được tiếp tục giữ trong nhiều ngày tới, một mặt bằng giá mới của thị trường sẽ được thiết lập, lúc này, diễn biến của thị trường chứng khoán sẽ thay đổi. Việc NĐT bán ra thu tiền về để chuẩn bị cho một xu hướng mới của thị trường cũng là một giải pháp hợp lý.

Nhìn vào hiện tượng bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, cần phân tích cụ thể hơn về động thái này dựa trên các khía cạnh như nhà đầu tư nước ngoài bán ra vì giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam quá cao, hay vì nền kinh tế/thị trường đang tiềm ẩn rủi ro lớn. Thậm chí, có thể đặt nghi vấn về việc thị trường toàn cầu có biến động mạnh khiến dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) rút ra ngoài.

Cần xác định CP được khối ngoại bán ra không đồng nghĩa với việc xu hướng tăng đã hết, điển hình như trường hợp của MWG, có quỹ này bán thì lại có quỹ khác mua vào và điều này đã diễn ra trong thời gian dài. Việc bán ra của khối ngoại đôi khi chỉ mang tính chất đảo danh mục.

Trong trường hợp NĐT mua vào CP nằm trong giai đoạn bán của khối ngoại có thể sẽ gặp một số thách thức về giá trong ngắn hạn, nhưng nếu đó là CP tốt, mức định giá hợp lý thì xu hướng tăng sẽ khó thay đổi. Rủi ro ở đây chỉ là việc NĐT không đủ kiên nhẫn để giữ CP để rồi phải bán ở mức giá thấp.

Bên cạnh đó, dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khó tăng lãi suất ngay trong tháng 9 nên lo ngại dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường Việt Nam đã giảm bớt.

Kết hợp với ngưỡng 800 điểm là ngưỡng quan trọng của thị trường nên trạng thái bán ròng của khối ngoại có thể kéo dài thêm một số phiên nữa, tuy nhiên, nếu NĐT lựa chọn CP hợp lý, kể cả những CP bị khối này bán ra vẫn sẽ tạo cơ hội thu được lợi nhuận.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến