Dòng sự kiện:
Khởi tố 14 đối tượng trong đường dây cá độ qua mạng gần 300 tỷ đồng
20/07/2019 16:14:30
CQĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố 14 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc; đặc biệt làm rõ, lật tẩy nhiều chiêu trò đối phó tinh vi của các đối tượng.

Báo An ninh Thủ đô dẫn lời Thượng tá Tô Anh Dũng – Trưởng CAQ Long Biên ngày 20/7 cho biết, quá trình điều tra mở rộng đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, CQĐT CAQ đến thời điểm này đã ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc; đặc biệt làm rõ, lật tẩy nhiều chiêu trò đối phó tinh vi của các đối tượng.

Giữa tháng 4/2019, sau thời gian dài tổ chức nắm tình hình, xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Long Biên đã bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet, sát phạt với số tiền ước tính khoảng 300 tỷ đồng. Đáng chú ý, cầm đầu, điều hành đường dây này đều là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

Trong số 14 đối tượng bị khởi tố điều tra đến thời điểm này, có 3 cái tên từng bị lực lượng nghiệp vụ CAQ Long Biên lập hồ sơ quản lý, đưa vào “tầm ngắm” bởi những hoạt động bất minh, dấu hiệu phạm tội phức tạp liên quan đến cờ bạc, tín dụng.

Đó là Hoàng Văn Tuấn (tức Tuấn “kỹ” – SN 1983, có 1 tiền án, 3 tiền sự, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên); Nguyễn Mạnh Trường (SN 1984, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên); và Bùi Thanh Tuấn (tức Tuấn “điếc” - SN 1985, có 1 tiền án, 1 tiền sự, trú ở phường Ngọc Lâm).

Với 1 tiền án, 3 tiền sự, Hoàng Anh Tuấn tập hợp các đối tượng có tiền án, tiền sự, tiến hành nhiều hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có đánh bạc. Với bản chất của một kẻ lưu manh, Tuấn “kỹ” luôn tính toán thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng. Đối tượng hình thành đường dây đánh bạc khép kín, không bao giờ xuất đầu lộ diện và những vị trí quan trọng đều phân đám đàn em thân tín đảm nhiệm. Tích cực nhất trong số này là Bùi Thanh Tuấn, kẻ chuyên thu tiền đánh bạc và giao dịch với các chủ tài khoản.

Đối tượng Bùi Thanh Tuấn tại cơ quan công an

Trước đó, báo VOV cũng đã đưa tin, sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, chiều 1/4, các tổ công tác Công an quận Long Biên chia làm nhiều mũi, triển khai phương án bóc gỡ đường dây tội phạm này. Đối tượng đầu tiên bị bắt giữ tại một quán cà phê ở khu đô thị Việt Hưng là Nguyễn Tiến Việt (trú tại Hà Nội), khi đang sử dụng điện thoại di động truy cập trang web cá độ bóng đá. Thời điểm này, Việt đang tham gia cá cược với tổng số tiền 10 USD, tương đương với 500 nghìn đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Việt khai nhận được Bùi Thanh Tuấn cấp tài khoản sử dụng đăng nhập tham gia đánh bạc, với hạn mức 200 USD. Theo thỏa thuận, Việt phải đặt cọc cho Tuấn 10 triệu đồng để đảm bảo việc thanh toán tiền đánh bạc thua và thắng. Sau khi nhận tài khoản, Việt đã đặt mật khẩu và sử dụng cho đến khi bị bắt.

Trong khi đó, Hoàng Văn Tuấn khai có hai máy lẻ giao cho khách một cái va giao cho nhân viên một cái, đưa tài khoản để đánh bóng trong trang cá độ đấy. Nếu được hay thua cũng một tuần thanh toán một lần. Một máy có 200 USD và một máy có 3000 USD. Thắng thua một tuần chỉ mấy chục triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan Cảnh sát điểu tra  Công an quận Long Biên đã làm rõ và triệu tập 7 đối tượng Nguyễn Mạnh Trường, Hoàng Văn Tuấn, Bùi Thanh Tuấn, Hoàng Trung Kiên, Chu Nhân Chính, Nguyễn Ngọc Sơn và Đặng Văn Chiến. Các đối tượng khai, qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Mạnh Trường “khai thác” được 2 tài khoản cá độ bóng đá có mức quy đổi lần lượt 3.000 USD và 4.000 USD rồi chuyển cho Tuấn “kỹ”. Sau đó, Tuấn “kỹ” giao lại cho Bùi Thanh Tuấn 1 tài khoản để Tuấn giao cho Nguyễn Tiến Việt. Tài khoản còn lại Tuấn “kỹ” giao cho Đặng Văn Chiến. Cả 2 tài khoản này, Tuấn “kỹ” đều đặt mức quy đổi 1 USD  bằng 50.000 đồng. Với mỗi đô la, đối tượng Tuấn được hưởng chênh lệch 40.000 đồng tiền đánh bạc thu của các con bạc.

Kết quả kiểm tra sao kê tài khoản của 7 đối tượng trong đường dây này, CQĐT xác định những giao dịch được tiến hành từ tháng 1/2019.  Trong đó, giao dịch ít nhất là 40 triệu đồng; mức giao dịch bình quân khoảng 6 tỷ đồng. Hai đối tượng có các tài khoản thể hiện số tiền giao dịch “khủng” là Nguyễn Ngọc Sơn (trú ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), lên đến 100 tỷ đồng, với con số bình quân 1 tỷ đồng/ ngày.

“Cao thủ” hơn Sơn là Dương Văn Nam (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chỉ thông qua 1 tài khoản đã sát phạt số tiền lên đến 150 tỷ đồng. Tay giám đốc doanh nghiệp tư nhân này bình quân mỗi ngày tham gia đánh bạc khoảng 5 tỷ đồng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo cơ quan điều tra, khi tiến hành các hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc, nhiều đối tượng trong đường dây này đã khai thác, sử dụng, phát triển nhiều tài khoản với sự tham gia của nhiều con bạc. Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, tổng số tiền các đối tượng tham gia đánh bạc lên tới 300 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến