Dòng sự kiện:
Khởi tố nhóm thanh niên đất Cảng vào vào Đắk Lắk cho vay lãi suất gần 250%/năm
15/02/2020 14:27:01
DDầu năm 2019, Cường từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen. Sau đó, đối tượng này thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày.

Trao đổi với báo Người Lao Động, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết, CQĐT vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm người này được xác định từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen.

Đối tượng Lê Mạnh Cường tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 16/12/2019, Đội Điều tra tổng hợp (Công an TP Buôn Ma Thuột) phối hợp với Công an phường Tự An kiểm tra hành chính số nhà 130, đường Hùng Vương. Tại đây, lực lượng công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động tín dụng đen nên đưa 3 đối tượng trên về cơ quan công an để làm việc.

Theo Thiếu tá Thái Khắc Chính, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng chiêu thức: Khi hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi. Sau đó, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền rồi viết giấy vay mượn.

Vì vậy, trên giấy tờ chỉ thể hiện tổng số tiền vay (mà thực chất là cả lãi suất) phải trả chứ không thể hiện lãi suất. Đồng thời, các đối tượng không ký vào giấy vay mượn, nhiều tài liệu bị tiêu hủy, chỗ ở các đối tượng không cố định nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng tích cực điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an TP Buôn Ma Thuột làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của 3 người này.

Theo VTC News, Cường khai nhận tại CQĐT, đầu năm 2019, hắn từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen. Sau đó, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày.

Với tờ rơi quảng cáo "Cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn", chỉ từ tháng 9-12/2019, nhóm này cho 74 người dân vay 815 triệu đồng; lãi suất cho vay từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước.

Bảo Khánh (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/khoi-to-nhom-thanh-nien-dat-cang-vao-vao-dak-lak-cho-vay-lai-suat-gan-250-nam-289833.htm
Đang phổ biến