Dòng sự kiện:
Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến BN 1440 nhiễm Covid-19
30/12/2020 16:54:57
Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ký Quyết định số 242/QĐ-ANĐT khởi tố vụ án hình sự Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, xảy ra tại huyện An Phú (An Giang).

Ngày 24/12, ngay sau khi có thông tin BN 1440 dương tính với Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua đường biên giới tại An Giang, Công an An Giang tung lực lượng trinh sát phối hợp với công an tỉnh các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và TP HCM để tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Từ đây, Công an An Giang phát hiện ra đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (trong đó có bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Theo Công an An Giang, đây là vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chống dịch bệnh Covid-19 ở nước ta.

Trước đó, vào rạng sáng 24/12, BN 1440, 1451 cùng 4 người khác nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng đường sông (thuộc địa bàn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Sau đó cả nhóm thuê tài xế ở An Giang chở đến Long An. Tại đây BN 1440 và 1452 bắt xe khách về lại Miền Tây, 4 người còn lại đi TP.HCM.

Khi xe đi đến trạm dừng chân ở Tiền Giang, BN 1452 bắt xe khách về huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Chiếc xe tài xế M.V.T. chở BN 1440.

Nói về việc con trai (BN 1440) nhập cảnh trái phép về Việt Nam, bà H. chia sẻ vợ chồng bà li dị đã lâu, nhà chỉ còn ba mẹ con. Hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn nên con trai bà mới qua nước ngoài lao động.

"Tôi có cản không nhưng nó vẫn quyết đi. Đến khi gần về thì điện thoại nói tôi lo tiền để người ta đưa về. Thương con, tôi đã chuyển khoản 25 triệu đồng cho một người tôi không rõ.

Sau đó, con tội điện về khóc, nói là bị bỏ lại bìa rừng Thái Lan vì thiếu tiền. Thương con nên gia đình tiếp tục chuyển thêm tiền để nó được về nhà sớm. Tổng cộng gia đình đã chuyển khoản 37 triệu đồng", bà H. kể lại.

Bà H. kể tiếp: "Khi con tôi về đến nhà tôi khuyên con nên khai báo sự việc với công an nhưng nó bảo sợ gia đình bị "bọn người kia" làm hại. Sợ con bị nhiễm bệnh lây lan cộng đồng, tôi đã đi trình báo và khuyên con khai rõ mọi chuyện và con tôi nghe theo".

Trong tình hình dịch bệnh diện biến phức tạp như hiện nay, ngành y tế khuyến cáo người dân thành phố cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe.

Trong đó, mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế đến nơi tập trung đông người, tuân thủ khuyến cáo của 5K của Bộ Y tế, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Đặc biệt, người dân cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến bệnh viện quận, huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

Công an An Giang đề nghị các tập thể, cá nhân biết được thông tin liên quan đến đường dây nhập cảnh trái phép này, kịp thời cung cấp cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh (qua số điện thoại 0947.664.882, gặp đồng chí Hoàng Mạnh Thắng).

 Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến