Dòng sự kiện:
Không có chuyện cấm tàu đi từ đảo Cát Hải sang Vịnh Hạ Long
03/06/2018 06:32:22
Đây là ý kiến của lãnh đạo huyện Cát Hải (Hải Phòng) trong buổi làm việc với TP. Hạ Long.

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều 1/6, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch làm việc với UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) về công tác quản lý tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP. Hạ Long cho biết, thời gian qua, TP. Hạ Long đã thực hiện đúng các quy định của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh về công tác quản lý tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Qua đó, đã góp phần đem lại hình ảnh, diện mạo mới cho du lịch Hạ Long; môi trường kinh doanh du lịch đã được chấn chỉnh, chất lượng dịch vụ vận chuyển khách du lịch được nâng lên, đem lại ấn tượng tốt đẹp cho cộng đồng, các doanh nghiệp và du khách trong và ngoài nước tham quan vịnh Hạ Long; các chủ tàu, thuyền trưởng, nhân viên làm việc trên tàu du lịch đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, ý thức thực hiện văn minh thương mại, kỹ năng giao tiếp ứng xử...

Hoạt động của các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long trong thời gian qua đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành du lịch nói chung và phát triển kinh tế - xã hội của của tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Một góc Cát Bà (Nguồn internet)

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Cát Hải khẳng định: không có chuyện Quảng Ninh cấm tàu đi từ đảo Cát Bà sang Vịnh Hạ Long như là một số phương tiện báo chí và truyền thông đại chúng đã nêu.

Lãnh đạo huyện Cát Hải cũng nhấn mạnh, hiện nay Cát Hải (TP Hải Phòng) đang thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, còn thực tế tỉnh Quảng Ninh đang siết chặt quản lý, đặt ra tiêu chuẩn tàu du lịch cao hơn so với các quy định của Trung ương dẫn đến các doanh nghiệp, các tàu đang hoạt động tại đảo Cát Bà chưa đáp ứng so với tiêu chuẩn đặt ra của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng du lịch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững và bảo tồn giá trị của Vịnh Hạ Long quan điểm của huyện Cát Bà rất ủng hộ các quy định của tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra.

Tuy nhiên, trước mắt lãnh đạo huyện Cát Hải mong muốn Quảng Ninh có lộ trình để tàu du lịch từ Cát Bà đi sang Vịnh Hạ Long đúng theo quy định, tiêu chuẩn của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 địa phương để tạo sự phù hợp so với thực tiễn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, khách du lịch tham quan, trải nghiệm từ Vịnh Hạ Long sang Cát Bà và ngược lại.

Thời gian tới huyện Cát Hải sẽ sớm chấn chỉnh, nâng cao chất lượng tàu du lịch hoạt động với mục tiêu chung như tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung khẳng định, công tác vận tải thủy nội địa phục vụ hoạt động du lịch, thể thao trên biển còn thiếu và chưa hoàn thiện về văn bản pháp lý.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đề nghị 2 địa phương cần tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng du lịch và trao đổi khách qua lại giữa 2 bên để phát triển du lịch một cách bền vững; tăng cường hơn nữa trong việc liên kết và trao đổi hợp tác giữa 2 địa phương; tiếp tục tham mưu cho các cấp có thẩm quyền đề nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định về phương tiện thủy nội địa trong việc phục vụ các hoạt động du lịch, thể thao, vui chơi giải trí; trong quá trình tổ chức hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long và đảo Cát Bà cần xem xét quy hoạch, sức chứa của điểm đến để đảm bảo sự phát triển một cách bền vững…

Ngoài ra, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đề nghị huyện Cát Hải cần nhanh chóng tham mưu xây dựng các chính sách quản lý; xây dựng hạ tầng để du khách, tàu du lịch hoạt động trên đảo Cát Bà được đảm bảo an toàn và tạo sự kết nối với Vịnh Hạ Long.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến