Dòng sự kiện:
Khuyến khích tăng thanh toán không dùng tiền mặt dịp Tết
22/01/2020 15:11:28
Đó là một trong các yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra như một giải pháp nhằm giảm tải cho ATM dịp cuối năm.
Một trong những giải pháp để giảm tải ATM dịp Tết là ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, đây là một chủ trương của Chính Phủ và NHNN. 

Nhiều năm qua, điệp khúc xếp hàng rồng rắn tại ATM mỗi dịp cuối năm khi doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cứ đến hẹn lại lên. Lý do là ngay sau khi tiền về tài khoản, người dân lại rút tiền mặt ra để chi tiêu thay vì "cà thẻ trả tiền". Nhu cầu mua sắm, chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt khiến ATM quá tải. 

Tại văn bản mới ban hành, ngoài yêu cầu tăng thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra hiện tượng quá tải. 

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, giám sát chặt chẽ hoạt động, rà soát hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt

Bên cạnh các biện pháp giảm tải ATM dịp Tết như chủ động làm việc với các doanh nghiệp để điều chỉnh thời gian trả lương, thưởng hợp lý; xây dựng phương án dự phòng chi trả lương, thưởng bằng tiền mặt thì các ngân hàng, trong đó có Vietcombank đã tăng cường truyền thông hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại, không dùng tiền mặt như thanh toán thẻ, thanh toán bằng mã QR, thanh toán online trên các kênh số nhưInternet Banking, Mobile Banking... nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM.

Bên cạnh đó ngân hàng cũng khuyên khách hàng với các giải pháp thanh toán hiện đại thì có thể giao dịch không tiền mặt từ các giao dịch đơn giản như nạp thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn điện, nước… đến các giao dịch phức tạp như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt vé xe, mua sắm trực tuyến…

Mai An (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/khuyen-khich-tang-thanh-toan-khong-dung-tien-mat-dip-tet-288834.htm
Đang phổ biến