Dòng sự kiện:
Kiến nghị Chính phủ dùng vốn dự phòng để giám sát tàu cá theo yêu cầu của EC
05/07/2018 07:35:50
Từ nay đến cuối năm 2018, toàn ngành thủy sản tập trung thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) để sớm khắc phục thẻ vàng đối với thủy sản.

Tổng cục Thủy sản cũng kiến nghị Chính phủ dùng vốn dự phòng để giám sát tàu cá theo yêu cầu của EC.

Khắc phục thẻ vàng IUU- cần phối hợp hiệu quả hơn

Ngày 4/7, Tổng cục Thủy sản chính thức đưa ra thông báo kết luận của EC về việc thực hiện các khuyến nghị cảnh báo Thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Theo đó, từ ngày 16-24/5/2018, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thuỷ sản của EC (Đoàn Thanh tra EC) đã sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Theo đó, EC ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan Trung ương trong việc chống khai thác IUU, tuy nhiên khi kiểm tra thực địa, Đoàn Thanh tra EC cho rằng tình hình thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam triển khai trên thực tiễn tại các địa phương còn chưa được cải thiện đáng kể. Việc cấp chứng nhận, xác nhận sản phẩm thủy sản khai thác còn sai sót; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn biến phức tạp; mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm khai thác IUU còn thấp, chưa tạo được sự răn đe, chưa tương đồng với một số nước trong khu vực và quốc tế.

Để triển khai có hiệu quả chống khai thác IUU, Đoàn Thanh tra EC cho rằng, việc chống khai thác IUU cần hành động cụ thể tích cực, mạnh mẽ hơn trong thực tiễn và đưa ra các nội dung Việt Nam cần phải ưu tiên trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam cần thành lập Ban chỉ đạo chống khai thác IUU đủ mạnh và thiết lập cơ chế phối hợp hiệu quả từ Trung ương đến địa phương và thường xuyên kiểm tra, tăng cường kết nối để thực thi nghiêm túc, thực chất trong việc chống khai thác IUU. Đoàn đề nghị Việt Nam nhanh chóng phê duyệt gia nhập Hiệp định đàn cá di cư của Liên hợp quốc và Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng của FAO, để kịp thời lồng ghép các điều khoản của các hiệp định này trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản, đặc biệt là các điều khoản của Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng.

Về hệ thống kiểm tra, kiểm soát và giám sát tàu cá, Đoàn Thanh tra đề nghị Việt Nam cần có kế hoạch và lộ trình cụ thể về lắp thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đảm bảo việc thực thi các qui định về lắp đặt, bật thiết bị giám sát hành trình, ngay khi Luật Thuỷ sản có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Đoàn đề nghị, từ nay đến tháng 01/2019 toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình công nghệ vệ tinh; đảm bảo thực thi đầy đủ các qui định về lắp đặt, bật thiết bị giám sát hành trình đối với đội tàu có chiều dài từ 24m trở lên và đội tàu có chiều dài từ 15m trở lên hiện nay đang sử dụng thiết bị giám sát hành trình của hệ thống trạm bờ VX-1700….

Triển khai nhiều giải pháp cấp bách

Tổng cục Thủy sản cho biết, để nghiêm túc khắc phục các tồn tại, thiếu sót, bất cập và thực hiện các nội dung của Đoàn Thanh tra EC đưa ra trong đợt kiểm tra, đánh giá vừa qua, Bộ NN&PTNT cùng các Bộ ngành địa phương liên quan sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, trọng tâm như tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật về thủy sản; Thành lập Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU của Chính phủ; Hoàn thành thủ tục để gia nhập Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng của FAO và Hiệp định Đàn cá di cư của Liên hợp quốc trong tháng 7/2018; bảo đảm duy trì hệ thống giám sát Movimar thực hiện năm 2019-2020 cho khối tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên theo khuyến nghị của EC.

Đối với các địa phương, trong 6 tháng cuối năm 2018 phải tập trung nguồn lực, có các biện pháp cụ thể, cấp bách để quản lý, kiểm soát chặt chẽ đội tàu của các địa phương, trong việc: tăng cường kiểm soát tàu cá xuất bến và tàu cá tại cảng; kiểm soát sản lượng cập bến tại cảng; thực hiện tốt cơ chế phối hợp và xử lý ngay giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên biển khi phát hiện các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; có biện pháp xử lý quyết liệt như: rút giấy phép khai thác, không cấp giấy phép mới đối với các chủ tàu có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ hoặc bị phát hiện trên hệ thống giám sát hành trình.

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - kiến nghị: Bộ NN&PTNT đồng ý chủ trương đầu tư triển khai thực hiện dự án Thông tin quản lý nghề cá trên biển giai đoạn 2 (khoảng 125 tỷ đồng) từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của Bộ và đề xuất với Chính phủ cho phép sử dụng nguồn kinh phí dự phòng ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện đầu tư nâng cấp một số cảng cá loại I nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu của EC trong việc giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc và quản lý khai thác.

Theo Báo Công thương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến