Dòng sự kiện:
Lách luật rao bán trái phép tại Khu đô thị Nam Phúc Yên?
16/04/2019 11:06:05
Nhiều ngày qua dư luận hoang mang khi có những thông tin mua bán đất nền tại Khu đô thị Nam Phúc Yên (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) trái với quy định của pháp luật.

Ngang nhiên lách luật

Nhu cầu mua bán, đầu tư bất động sản tăng cao, nhiều nhà đầu tư cũng tiến hành thực hiện hoàn thiện hạ tầng, phân lô, bán nền. Thị trường bất động sản không chỉ “nóng” trong nội thành mà có xu hướng lan ra các tỉnh lân cận. 

Trong đó các tỉnh ven Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang,.. đang được thi công rầm rộ. Tuy nhiên, không ít các đơn vị yếu kém về nguồn tài chính nên đã dùng “chiêu trò” để huy động vốn trái pháp luật từ khách hàng bằng các hình thức như: hợp đồng thiện chí, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn trả bằng quỹ đất... thu về hàng tỷ đồng, trong khi chưa biết dự án có được thực hiện hay không? Cuối cùng khách hàng rơi vào ma trận “tiền mất tật mang”.

Việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán theo pháp luật hiện hành không chỉ đẩy rủi ro về phía khách hàng mà còn làm thị trường bị xáo trộn, gây ra nhiều hệ lụy không đáng có.

Nằm ngay Trung tâm hành chính của thành phố Phúc Yên, dự án khu đô thị Nam Phúc Yên do Công ty cổ phần xây dựng Tây Đức làm chủ đầu tư đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. Dự án này được nhiều sàn bất động sản phân phối trong đó nổi lên là Hưng Phát Holding.

Dù công trường là bãi ngổn ngang,Hưng Phát Holding "lập chốt" tư vấn bán hàng.

Tại website: http://hungphatholdings.com/le-gioi-thieu-khu-do-thi-nam-phuc-yen/ giới thiệu các vé đặt chỗ ưu tiên mà chủ đầu tư và nhà phân phối phát ra trước đó gần như hết ngay trong tuần đầu tiên dù cho chưa có công bố giá chính thức.

Không những vậy, Hưng Phát Holding còn công bố tặng quà ưu đãi của chủ đầu tư và đơn vị phân phối cho các khách hàng thành công và cả khách hàng tham dự vào ngày 26/1/2019 tại Khách sạn Ngọc Hà (Được biết chuỗi khách sạn Ngọc Hà cũng là một trong những bất động sản sở hữu bởi chủ đầu tư).

Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư tại Khu đô thị Nam Phúc Yên, nhóm PV đã liên hệ với số Hotline: 0976993x9x của Hưng Phát Holding thì được một nhân viên bán hàng cho biết ngay từ đợt mở bán đầu tiên đã có tới 80% lô đất đã được bán hết hoặc có đặt cọc với chủ đầu tư.

80% đợt 1 đã bán hoặc có cọc, chủ đầu tư đã huy động được nhiều tỷ đồng tiền vốn? 

Sau đó, nhân viên của Hưng Phát Holding còn gửi những hồ sơ pháp lý của dự án này cho nhóm PV kèm theo đó là một “hợp đồng vay vốn” và một “bản đăng ký” đính kèm với hợp đồng vay vốn này. Trong hợp đồng vay vốn thể hiện rõ việc vay vốn được phân chia qua 5 giai đoạn và sẽ kết thúc khi bàn giao đất cho khách hàng.

Những nghi ngại về dạng “mua – bán” theo “hợp đồng vay vốn” và “bản đăng ký” được nhân viên của Hưng Phát Holding trấn an do dự án chưa đủ điều kiện mở bán nên phải thông qua hình thức vay vốn và đăng ký giữ “suất” và “tất cả các dự án lớn của các nhà đầu tư lớn đều thực hiện theo cách này nên hoàn toàn yên tâm”.  Người này cũng bộc lộ với tiến độ này chỉ tháng sau là chủ đầu tư sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đủ điều kiện mở bán. Lúc đó khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Thậm chí, một người tự xưng là Tổng giám đốc của Hưng Phát Holding còn khẳng định Tây Đức là một nhà đầu tư uy tín, giàu tiềm lực nên chuyện khách hàng “nắm đằng lưỡi” trong bản hợp đồng vay vốn chỉ với lãi suất 3%/năm thì rủi ro là không thể nào xảy ra.

Tiềm ẩn rủi ro

Trước những thông tin rầm rộ về mua bán dự án trên, nhóm PV đã đến để ghi nhận thực tế tiến độ của dự án. Dự án do Công ty cổ phần Xây dựng Tây Đức đang thực hiện là một bãi đất ngổn ngang, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên hoàn toàn chưa đủ điều kiện mở bán.

Vậy câu hỏi đặt ra, những khách hàng đã xuống tiền giữ chổ, tiền đặt cọc, tiền cho vay lãi suất thấp… liệu có đặt niềm tin đúng chỗ? Ngoài ra, các cơ quan chức năng sở tại có đang bị Công ty cổ phần Xây dựng Tây Đức và đơn vị phân phối Hưng Phát Holding qua mặt hay không? Đó vẫn là câu hỏi mà nhiều người mong đợi nhân được kết quả.

Khách hàng có thể nếm "trái đắng" khi tin vào cam kết của chủ đầu tư .

Được biết, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định, dự án hoàn thành cơ sở hạ tầng mới được phép mở bán.

Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ. Với hình thức  “bản đăng ký” rõ ràng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng Tây Đức đang “lách luật” để huy động vốn của khách hàng và nếu tiến độ dự án không như mong đợi khách hàng hoàn toàn có thể “ôm trái đắng”. 

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, Luật nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Điều đó có nghĩa, khi có xảy ra tranh chấp, bản hợp đồng vay mà chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Xây dựng Tây Đức đã ký với khách hàng sẽ không có hiệu lực và được coi là giao dịch dân sự do các bên tự thoả thuận với nhau.

Như vậy, nguy cơ khách hàng bỏ tiền tỷ để tham gia góp vốn vào một dự án mập mờ thông tin pháp lý nhưng phải 'nhận về trái đắng' là hoàn toàn có thật.

Chúng tôi đã liên hệ với Thành phố Phúc Yên để làm rõ hơn những lùm xùm xung quanh dự án này và sẽ thông tin tới bạn đọc vào số tiếp theo.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Khách hàng phải cẩn thận, xem xét kĩ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng, yếu tố ràng buộc giữa các bên, cùng với những giấy tờ, sự uy tín của chủ đầu tư để tránh trường hợp chủ đầu tư còn “non trẻ”, thiếu kinh nghiệm dẫn đến hàng loạt khoản vi phạm, hay tránh những chiêu trò “lách luật” huy động vốn bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện.

Các loại hợp đồng này rất dễ dàng bị vô hiệu bởi các vi phạm của chủ đầu tư về huy động vốn. Về mặt dân sự, các hợp đồng huy động vốn này hoàn toàn là vô hiệu nên khách hàng sẽ là người chịu mọi thiệt hại”, luật sư Hùng khuyến cáo.

Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì không được pháp luật công nhận. Các chủ đầu tư vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Từ những điều khoản của Luật kinh doanh Bất động sản được quy định rõ ràng, khách hàng nên cẩn trọng, tìm hiểu kỷ dự án để đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro không đáng có.

Theo Sức khoẻ cộng đồng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến