Dòng sự kiện:
Lai Châu: Nhà thầu từng 'dính phốt' trúng thầu hàng trăm tỷ tại địa phương
09/01/2018 17:19:14
Nhà thầu từng bị “dính phốt” trong sự cố sạt lở xảy ra trong quá trình thi công những hạng mục cuối cùng của Dự án San nền vừa trúng thầu hàng trăm tỷ tại địa phương.

Thông tin trên báo Đấu thầu, không chỉ “nổi tiếng” với ngôi nhà sàn bằng gỗ Lim trị giá hàng trăm tỷ đồng tại Khu sinh thái Him Lam gây xôn xao dư luận, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 còn là nhà thầu khá quen trên địa bàn tỉnh Lai Châu với việc trúng thầu hàng trăm tỷ đồng tại địa phương này. 

Ảnh minh hoạ

Là đại gia xây nhà sàn gỗ lim hơn 200 tỷ ở Điện Biên

Ngôi nhà sàn bằng gỗ lim hơn 200 tỷ là sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại xây dựng số 6 tỉnh Điện Biên, do ông Bùi Đức Giang làm giám đốc, có địa chỉ tại số 335, Tổ 23, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, với số vốn điều lệ đăng ký là 550 tỷ đồng và khoảng 300 nhân viên.

Đây cũng chính là ngôi nhà sàn vừa được công nhận là nhà sàn lớn nhất Việt Nam. Ngôi nhà rộng gần 500m2 nằm trong khuôn viên 2.000 m2 của Khu du lịch Sinh thái Him Lam. Theo tìm hiểu, ông Giang quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Khối lượng gỗ lim để xây dựng nhà sàn và các công trình trên là 500 m3, trong đó hơn 400 m3 được sử dụng cho nhà sàn. Công trình được thi công trong hơn 2 năm với trên 10.000 ngày công của đội ngũ thợ, toàn bộ phần nội thất bằng gỗ lim.

Nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 4km về phía tây, Khu du lịch sinh thái Him Lam được thiên nhiên ưu đãi cả về cảnh quan cũng như vị trí địa lý. Toàn bộ quần thể rộng 20 ha được bao bọc bởi một dải núi vòng cung hình bán nguyệt, phía dưới là lòng hồ Huổi Phạ trong xanh phản chiếu hình ảnh khách sạn với các khu nhà nghỉ tráng lệ.

Nhà thầu từng "dính phốt" trúng nhiều gói thầu lớn tại địa phương

Mới đây nhất, cũng thông tin trên báo Đấu thầu, nhà thầu này trúng liên tiếp 2 gói thầu xây lắp trên 100 tỷ đồng.

Cụ thể, thứ nhất là Gói thầu Xây dựng cầu Nậm Bắc thuộc Dự án Đường quảng trường và Hạ tầng kỹ thuật khu giáo dục, y tế, thương mại - dịch vụ và dân cư thị trấn Nậm Nhùn (giai đoạn II), huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu (Cần Nậm Bắc thuộc hạng mục Đường quảng trường) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu mời thầu. Gói thầu còn lại là Gói thầu Xây lắp + thiết bị thuộc Dự án Đường nội thị trục 27m và khu tái định cư thị trấn Mường Ảng GĐI, huyện Mường Ảng. Hai gói thầu này có thời gian thực hiện hợp đồng lần lượt là 24 tháng và 36 tháng.

Cùng lúc với thời gian thực hiện hợp đồng 2 gói thầu nêu trên, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 đang thi công một số gói thầu quy mô lớn khác. Đơn cử như Gói thầu số 13 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 279B, tỉnh Điện Biên do Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên mời thầu, với giá trúng thầu là 203,260 tỷ đồng; Gói thầu số 01 Thi công xây lắp nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án Trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Điện Biên với giá trúng thầu là 55,151 tỷ đồng...

Trước đó, vào năm 2015, nhà thầu này từng bị “dính phốt” trong sự cố sạt lở xảy ra trong quá trình thi công những hạng mục cuối cùng của Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước Khu tái định cư Chi Luông, Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ đồng, và chi phí để khắc phục sự cố này lên tới 250 tỷ đồng.

Như vậy, tổng mức đầu tư dự án này lúc đó đã lên đến hơn 550 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi đang đi vào những hạng mục cuối cùng của dự án thì xảy ra sự cố trượt mái taluy dương, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho các công trình phía chân taluy như: Trung tâm Hội nghị văn hóa Thị xã Mường Lay, UBND Thị xã Mường Lay, sân vận động Thị xã,... Như vậy, có thể những công trình này sẽ  bị vùi lấp nếu xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Đặc biệt trong những ngày qua mưa lớn liên tục kéo dài.

Ngay sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư "nhắc nhở" UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1798 ngày 11/10/2016.

Hoàng Dung (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến