Dòng sự kiện:
Lái xe 'tố' CSGT Bắc Giang hành hung có thể phải chịu trách nhiệm hình sự
09/02/2018 09:45:53
Hành vi tung tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ lái xe Đồng Văn Vương (SN 1984, đang làm nghề tự do, quê ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) "tố" lực lượng CSGT Bắc Giang hành hung, sáng 8/2, lái xe Vương đã đến trụ sở của phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang để làm việc và viết kiểm điểm, xin lỗi vì đã đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội. 

Đại tá Đỗ Văn Huyền, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý lái xe Đồng Văn Vương theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ công tác CSGT tỉnh Bắc Giang trong vụ việc. (Ảnh: OTF)

Nhận định về hành vi của tài xế Đồng Văn Vương, luật gia Đoàn Thị Thu Hằng - Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, thì hành vi tung tin thất thiệt, sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức là hành vi bị cấm, vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm hành chính, theo khoản 3, Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, các hành vi sau đây bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;…

Về trách nhiệm hình sự, nếu xác định được người thực hiện hành vi tung tin sai lệch, thất thiệt lên mạng xã hội và thông tin thất thiệt đó có tính chất vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 156, Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 7/2, mạng xã hội đang lan truyền “đơn tố cáo” của một tài xế Đồng Văn Vương về hành vi thiếu chuẩn mực của lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm anh này.

Theo nội dung “đơn tố cáo”, sự việc xảy ra tối 6/2 trên Quốc lộ 1A từ Bắc Giang về Hà Nội, tài xế Vương đang lưu thông thì bị tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Giang ra tín hiệu dừng phương tiện vì chạy quá tốc độ. Tài xế này hợp tác, dừng xe, nhưng khi yêu cầu xem bằng chứng thì sau 2 giờ đồng hồ vẫn không được đáp ứng, thậm chí anh này còn bị tổ công tác hành hung.

Qua xác minh, CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Vương bị phát hiện đi quá tốc độ. Quá trình kiểm tra xác định người này điều khiển ô tô không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe và giấy tờ kiểm định theo quy định. Khi bị yêu cầu xuống xe, người này đòi xem hình ảnh vi phạm tốc độ và đã được cán bộ cho xem hình ảnh vi phạm nhưng có thể do sợ bị phạt nên cứ ở trên xe để ôm vô lăng. Vì không thể niêm phong và cẩu xe đi khi có người ở trong nên lực lượng CSGT phải lôi xuống, chứ không đánh đập gì anh Vương.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến