Dòng sự kiện:
Làm ăn sa sút, Địa ốc Hoàng Quân 'thay máu' một loạt lãnh đạo chủ chốt
24/06/2018 17:00:42
Là một đơn vị đầu tư mạnh vào phân khúc nhà ở xã hội (NOXH), Địa ốc Hoàng Quân (HQC) thời gian qua đang có những khó khăn nhất định.

Cụ thể, trong ngày hôm nay (22/6), Hội đồng quản trị HQC đã thông qua Quyết định chấp thuận đơn từ nhiệm đối với các chức danh sau: Ông Trương Anh Tuấn – Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Tôn – Phó Tổng giám đốc thường trực; bà Nguyễn Thị Diệu Phương – Phó tổng Giám đốc phụ trách Tài chính – Kế toán; ông Trương Đức Hiếu – Phó tổng Giám đốc phụ trách Kinh doanh; ông Trần Thái Sơn – Phó tổng Giám đốc phụ trách Đầu tư dự án; ông Nguyễn Thanh Phong – Phó tổng Giám đốc phụ trách Quản lý dự án. 

Cùng ngày, Hội đồng quản trị HQC cũng đã thông qua Quyết định bổ nhiệm đối với một loạt chức danh.

Trong đó, ông Phạm Minh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc thay ông Trương Anh Tuấn. Ông Phạm Minh sinh năm 1964 tại Quảng Nam, có trình độ Kỹ sư xây dựng. Ông Minh bắt đầu làm việc tại HQC từ năm 2014 với vị trí Trưởng phòng Quản lý dự án.

Từ tháng 3/2015 đến nay, ông Phạm Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Quản lý dự án tại HQC.

Ngoài ra, HĐQT HQC cũng thông qua việc bổ nhiệm 3 Phó tổng Giám đốc khác trong ngày hôm nay là ông Lê Tuyến Cử, ông Trần Tiến Danh phụ trách Đầu tư, quản lý dự án và ông Lê Duy Quang phụ trách Nhân sự.

Gần đây, dàn lãnh đạo của doanh nghiệp này liên tục biến động, các “ghế nóng” liên tục đổi chủ. Trước đó, ngày 25/5, doanh nghiệp cũng đã chấp nhận cho một phó tổng khác từ nhiệm là ông Lê Trọng Ngọc. Ngày 11/4/2018, Phó tổng giám đốc Vũ Trọng Đắc cũng đã từ nhiệm.

HQC là một thương hiệu hàng đầu phía Nam về đầu tư và phát triển nhà ở xã hội và là một trong những tập đoàn bất động sản – giáo dục – tài chính hàng lớn trong cả nước. Tuy nhiên thời gian gần đây doanh nghiệp hoạt động khá bết bát.

Tính chung cả năm 2017, Hoàng Quân đạt 512,8 tỷ đồng doanh thu, giảm 45% so với năm 2016, lợi nhuận đạt 75,1 tỷ đồng tăng 2,5 lần so với năm 2016. Tuy tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng công ty vẫn chưa thể hoàn thành kế hoạch 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đã được Đại hội cổ đông giao phó.

Theo giải trình của Hoàng Quân, nguyên nhân công ty chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2017 là do tiến độ xây dựng, bàn giao các dự án không đáp ứng điều kiện ghi nhận doanh thu theo kế hoạch 2017 nên doanh thu từ kinh doanh bất động sản chưa đạt kỳ vọng. Dự kiến các dự án như Golden King, HQC Nha Trang, HQC Trà Vinh, HOF-HQC Hồ Học Lãm... sẽ bắt đầu bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ Quý 1&2 năm 2018.

Sang năm 2018, doanh thu quý 1 chỉ hơn 24,24 tỷ đồng, giảm đến 91% so với cùng kỳ. Quý 1 năm ngoái Hoàng Quân ghi nhận gần 270 tỷ đồng doanh thu bán bất động sản, trong khi quý 1 năm nay chỉ chưa đến 21 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động xây dựng cũng giảm đến 65%, còn gần 2,7 tỷ đồng. Trừ chi phí giá vốn, quý 1 Địa ốc Hoàng Quân còn lãi gộp 11,7 tỷ đồng.

Địa ốc Hoàng Quân: Doanh thu quý 1 giảm thảm hại, lãi nhờ thanh lý các khoản đầu tư - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những con số ít ỏi này có được hoàn toàn không phải đến từ các mảng kinh doanh chính của HQC mà do doanh nghiệp phải thanh lý các khoản đầu tư để cố vớt vát.

Cụ thể, quý này Hoàng Quân chỉ bán được 21 tỷ đồng bất động sản, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận gần 270 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động xây dựng cũng giảm đến 65%, còn gần 2,7 tỷ đồng.

Trừ chi phí giá vốn, lãi gộp vỏn vẹn còn 11,7 tỷ đồng, trong khi đó chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đã hơn 34,2 tỷ đồng, tăng 2,3 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nếu không có khoản doanh thu tài chính đột biến 54 tỷ đồng từ lãi thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh Golden King và 1,27 tỷ đồng do bán chứng khoán đầu tư, cùng 1,45 tỷ đồng lãi bán hàng trả chậm thì lợi nhuận quý này của Hoàng Quân chắc chắn là con số âm.

Doanh nghiệp giải trình kết quả kinh doanh quý I/2018 sa sút là do các dự án đang trong giai đoạn xây dựng chưa nghiệm thu bàn giao trong khi phải chi nhiều cho hoạt động marketing giới thiệu bán hàng.

Ngày 23/6 tới đây, Hoàng Quân sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2018 tuy nhiên tài liệu họp hiện chưa được công bố.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/lam-an-sa-sut-dia-oc-hoang-quan-thay-mau-mot-loat-lanh-dao-chu-chot-243224.htm
Đang phổ biến