Dòng sự kiện:
Lần đầu tiên, nợ công của Mỹ vượt mốc 20.000 tỷ USD
13/09/2017 20:39:54
Sau quyết định tăng trần nợ của Tổng thống Donald Trump, tính đến ngày 8/9, nợ công của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 20.000 tỷ USD.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/9, nợ công của nước này đã tăng từ 19,8 nghìn tỷ USD lên mức 20,1 nghìn tỷ USD, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nợ công Mỹ vượt qua mốc 20 nghìn tỷ. Chính phủ Mỹ đã giữ con số này dưới mốc 20 nghìn tỷ USD trong 3 tháng là do quốc hội Mỹ không thông qua việc tăng trần nợ, buộc Bộ Tài chính Mỹ phải đi vay ở các thị trường mở.

Đồng hồ đo nợ công của Mỹ tại Exeter, New Hampshire (Ảnh: AFP)

Cụ thể, Mỹ đang phải gánh khoản nợ lên tới hơn 20.162 tỷ USD, với 1/4 nằm trong tay các quỹ khác nhau của chính phủ và 3/4 còn lại thuộc về các tổ chức và cá nhân ngoài Chính phủ.

Tuy nhiên, hôm 8/9, Tổng thống Trump ký một luật mới, cho phép đình chỉ các biện pháp giới hạn trần nợ tới 8/12. Điều đó có nghĩa là Kho bạc có thể tiến hành các động thái huy động tiền tới thời điểm mà luật quy định, khiến số nợ của Chính phủ Mỹ tăng thêm 317 tỷ USD. Động thái này kéo theo tổng khoản nợ vượt 20 nghìn tỷ USD.

Ông Michael A. Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Peter G. Peterson cho biết đây là dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không tốt. Ông dự đoán trong vòng 10 năm tới, chính phủ Mỹ sẽ phải trả khoản tiền lãi lên tới 6.000 tỷ USD, khoản tiền mà ông gọi là “khoản đầu tư cho quá khứ thay vì tương lai”.

Việc nợ gia tăng có thể khiến Bộ Tài chính Mỹ sử dụng các biện pháp can thiệp nhằm đảm bảo số sợ không tiếp tục vượt trần. Nó có thể kéo dài ít nhất tới tháng ba tới hoặc có thể là hết mùa hè năm 2018.

Mai An (th)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến