Dòng sự kiện:
Lãnh đạo Hà Nội thông tin về kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn
09/04/2019 11:50:41
Sáng 9/4, bên lề kỳ họp bất thường của HĐND, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có trao đổi với báo chí về kết luận thanh tra trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn.

Theo ông Chung, kết luận thanh tra của Hà Nội đã xác định rõ vi phạm trong công tác quản lý, quá trình thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch, đặc biệt là xác nhận chuyển nhượng việc sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Ông Chung nhấn mạnh trong thời gian tới Hà Nội sẽ bàn bạc với Thanh tra Chính phủ và đặt ra một lộ trình phân công rõ từng sở ngành, huyện Sóc Sơn, để đôn đốc, thực hiện nghiêm túc kết luận.

Khi được hỏi về việc trong kết luận vi phạm về đất đai tại Sóc Sơn không nhắc đến một số công trình sai phạm, ông Chung cho biết những gì mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu trước đây thì Thanh tra Hà Nội không nêu nữa và tiếp tục đôn đốc thực hiện.

“Những gì mà thanh tra kết luận rồi thì thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc sở, ngành và huyện Sóc Sơn tiếp tục thực hiện. Có nội dung sẽ chuyển cơ quan điều tra những vi phạm đến mức xử lý hình sự”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung

Về việc xử lý từng công trình vi phạm, ông Chung cho biết UBND Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ cùng họp để thống nhất chủ trương và cách làm để làm sao ổn định nhất và xử lý được tối ưu nhất, nghiêm nhất.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cho rằng khi xem xét vấn đề liên quan quy hoạch đất đai cần gắn với điều kiện lịch sử, từng giai đoạn.

“Nhìn ở góc năm 2018 với những vấn đề từ 2001-2002 rất khó xem xét. Để gắn với lịch sử thì chúng tôi đã cử các đoàn đi khảo sát để phán ánh kết luận thanh tra chính xác nhất”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận vẫn có một số hộ dân cho rằng những chính sách đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới thì kết luận thanh tra chưa phản ánh hết. Ngoài ra, phần chồng lấn giữa đất ở và đất rừng đặc dụng đưa vào quy hoạch 2008 hay 2011 thì người dân nói chưa biết.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho người dân những cột mốc cắm từ trước đến nay để thông tin rõ hơn”, ông Chung nói.

Hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn

Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm

Trong cùng diễn biến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn giai đoạn 2008 - 2018.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể, cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 - 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn khẩn trương “thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và chỉ đạo của UBND TP về tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Huyện Sóc Sơn cũng phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý trong các năm 2017 - 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn và Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Giám đốc các Sở NNPTNT, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Nội vụ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Đáng chú ý, Thanh tra TP Hà Nội được giao chuyển Công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch đất rừng năm 2008. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tất cả những nội dung thực hiện trên phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP trước ngày 15/5 tới đây.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm. Kết luận cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng.

Đáng chú ý, hầu hết trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND các xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng. 

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến