Dòng sự kiện:
Lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận tiền 'chăm sóc' hơn 10 tỷ từ OceanBank thế nào?
08/12/2018 21:12:36
Thực hiện chủ trương về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền, từ năm 2010 đến tháng 11/2014, OceanBank đã chi hơn 1.576 tỷ đồng. Trong đó, Cty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận trên 19 tỷ đồng.

Theo tin trên báo Công an nhân dân, ngày 8/12, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng tới 4 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Các bị can bị truy tố gồm: Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR); Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty BSR; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR và Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR.

Viện KSND Tối cao cũng phân công Viện KSND TP Hà Nội truy tố các bị can trên trước TAND cùng cấp để xét xử về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị can (từ trái sang phải): Giang, Quang, Ngọc và Tùng.

Nội dung cáo trạng thể hiện, thực hiện sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, Nguyễn Hoài Giang khi làm Tổng Giám đốc đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn VNĐ với tổng số tiền hơn 11.582 tỷ đồng và 2 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn USD, với số tiền hơn 23 triệu USD. Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, Giang tiếp tục phê duyệt 15 tờ trình để Công ty BSR gửi tiền vào OceanBank.

Còn Đinh Văn Ngọc khi làm Tổng giám đốc được xác định đã ký 6 tờ trình gửi số tiền 1.840 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỷ đồng. Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng giám đốc ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền 7.830 tỷ đồng.

Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng  ký tờ trình đề xuất Ban Tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi, ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền 19.412 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank về việc chi lãi ngoài, bà Nguyễn Minh Thu khi đó là Tổng giám đốc của ngân hàng này đã nhiều lần mang tiền đến "chăm sóc" các bị can Giang, Ngọc, Tùng và Quang.

Cụ thể, vào khoảng đầu năm 2011, bà Thu đã vào Quảng Ngãi gặp Giang trong một bữa ăn tại khách sạn Petroseteo Sông Trà 2 để "cảm ơn" Công ty BSR đã sử dụng dịch vụ và gửi tiền tại OceanBank.

Kết quả điều tra xác định, bị can Giang đã có 3 lần nhận tiền "chăm sóc" từ bà Thu với tổng cộng 2,9 tỷ đồng. Số tiền này Giang khai đã sử dụng để làm từ thiện, chữa bệnh cho con tại Singapore và chi tiêu cá nhân.

Vũ Mạnh Tùng đã nhận 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tương đương 3,7 tỷ đồng); Phạm Xuân Quang nhận 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc nhận 1,5 tỷ đồng. Hành vi của 4 bị can trong vụ án này có đủ căn cứ phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án OceanBank, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Minh Thu bị tuyên 22 năm tù. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank bị tuyên án tử hình về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định, ông Thắm, Sơn cùng các đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến