Dòng sự kiện:
Lãnh đạo sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao hàng tỷ đồng từ việc biên soạn SGK mới?
05/12/2019 20:00:09
Lãnh đạo và chuyên viên sở GD&ĐT TP.HCM được cho là nhận thù lao “khủng” từ nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong việc biên soạn sách giáo khoa mới.

Sau khi bộ GD&ĐT công bố danh mục 32 đầu sách giáo khoa được sử dụng cho năm học mới 2020-2021 để các trường phổ thông lựa chọn, đại diện sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng, việc lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ do các cơ sở, cụ thể là hiệu trưởng các trường quyết định, sau khi tham khảo ý kiến phụ huynh, học sinh.

Giữa thời điểm lựa chọn sách giáo khoa đang được dư luận quan tâm, lãnh đạo và các chuyên viên sở GD&ĐT TPHCM bất ngờ bị phát hiện nhận thù lao “khủng” từ việc biên soạn sách giáo khoa mới.

Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã chi hàng tỷ đồng cho lãnh đạo, chuyên viên thuộc Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc sở GD&ĐT TP.HCM.

Bộ sách giáo khoa do sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn

Trong đó, các mức thù lao được hưởng theo cấp bậc từ trưởng ban, phó trưởng ban đến ủy viên thường trực rồi ủy viên.

Mức cao nhất là trưởng ban cũng là Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM là ông Lê Hồng Sơn được hưởng 6 triệu đồng/tháng. Phó trưởng ban là Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM ông Nguyễn Văn Hiếu được hưởng 5 triệu đồng/tháng…

Danh sách các lãnh đạo, chuyên viên sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao

Tổng các thành viên được hưởng thù lao là 11 thành viên.  Từ 1/5/2015 đến 31/12/2017, các thành viên này được chi với số tiền 1,5 tỷ đồng. Riêng năm 2018, các thành viên này tiếp tục được chi gần 1,4 tỷ đồng. Như vậy tổng hai đợt chi là gần 2 tỷ đồng.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, một giáo viên giảng dạy lâu năm tại TP.HCM khẳng định: “Là giáo viên giảng dạy bậc tiểu học nhiều năm tại TP.HCM tôi cho rằng, việc biên soạn sách giáo khoa cho phía Nam là cần thiết, và hợp lý.

Tuy nhiên, nếu nhà xuất bản chi thù lao lớn như thế, liệu có công bằng, minh bạch cho các bộ sách khác hay không? Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

Với bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo do sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn, bước đầu, chúng tôi nhận thấy nội dung khá thú vị. Nhưng để so sánh với các bộ sách khác có đảm bảo chất lượng hay không, cần phải có sự đánh giá khách quan từ các chuyên gia, giáo viên…".

Một thành viên Ban chỉ đạo Biên soạn sách giáo khoa miền Nam, hiện làm việc tại sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, việc tham gia biên soạn sách giáo khoa, có đầy đủ hội đồng biên soạn, tổng chủ biên, chủ biên sách giáo khoa, thì việc được hưởng kinh phí thực hiện nhiệm vụ là điều đương nhiên.

Theo quy định, đây là hoạt động riêng. Ngoài nhiệm vụ được giao, thì người thực hiện được hưởng kinh phí theo chính sách chung của ngành.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng sở GD&ĐT, cũng là thành viên Ban chỉ đạo Biên soạn sách giáo khoa và được hưởng thù lao từ việc này cho biết: "Việc này do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi trả, nên chúng tôi có biết. Tuy nhiên, không phải là bên trực tiếp chi trả nên không có trách nhiệm trả lời".

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin Pháp luật
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/lanh-dao-so-gddt-tphcm-nhan-thu-lao-hang-ty-dong-tu-viec-bien-soan-sgk-moi-a458710.html
Đang phổ biến