Dòng sự kiện:
Lãnh đạo tỉnh Sơn La lên tiếng về việc cán bộ địa phương có con được sửa điểm thi
19/04/2019 20:16:10
Ông Lê Hồng Long, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La cho hay các cơ quan tiến hành tố tụng đang vào cuộc xử lý vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương, khi có kết luận sẽ xử lý theo quy định.

Liên quan đến gian lận kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 thời gian này “nóng” hơn bao giờ hết khi những thí sinh được nâng điểm dần hé lộ bố mẹ các em là ai.

Điểm nóng tại Sơn La một lần nữa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, mạng xã hội chia sẻ danh sách thí sinh được nâng điểm có nhiều phụ huynh là quan chức của một số cơ quan của tỉnh Sơn La.

Riêng tỉnh Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm. Đáng nói, trong số phụ huynh bị bêu tên có cả những quan chức, công an, người đứng đầu của nhiều cơ quan tỉnh Sơn La. Trong đó, Sơn La có thí sinh được nâng nhiều nhất đến 25 điểm và thấp nhất được nâng 3 điểm. Đa số những thí sinh của Sơn La đều đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường khối công an nhân dân, quân đội nhân dân, những trường Top đầu của cả nước và đã trúng tuyển.

Dánh sách thí sinh được nâng điểm đều là con cháu lãnh đạo

Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Sơn La cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa nắm được danh sách con em cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm trong kỳ thi này. Đồng thời cho biết, phải chờ kết luận của cơ quan điều tra mới chính xác, nếu cán bộ nào liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 đều phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La cũng cho biết, chưa nhận được thông tin chính thức của cơ quan điều tra về danh sách cán bộ của tỉnh có con được nâng điểm. "Nếu xác định được cán bộ nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Hưng khẳng định.

Ông Lê Hồng Long, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sơn La

Thông tin thêm từ ông Lê Hồng Long, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cho hay các cơ quan tiến hành tố tụng đang vào cuộc xử lý vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Khi có kết luận cuối cùng, căn cứ vào kết quả sai phạm đến đâu sẽ tiến hành xử lý đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin rất nhiều con em của cán bộ tại các đơn vị thuộc địa phương nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi vừa qua, ông Long cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ cơ quan chức năng.

“Cách đây một vài hôm tôi có xem được thông tin này trên mạng xã hội Facebook, song chưa nhận được văn bản nào liên quan đến danh sách các thí sinh được nâng điểm này”, ông Long thông tin.

Ông Long cũng cho biết, hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng chưa hề nhận được bất cứ đơn thư nào từ phía các phụ huynh của địa phương yêu cầu xem xét việc con em mình bị nâng điểm.

Cùng ngày, ông Đoàn Văn Toản, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Sơn La cho biết: “Hiện tại lãnh đạo tỉnh ủy đang bận công tác, lịch họp kín cả ngày nên chưa thể trả lời phóng viên”.

Nói về sự việc, đại tá Vì Quyền Chứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La thông tin, hiện Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ việc gian lận điểm thi.

Chúng tôi cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ để có cơ sở xử lý nếu những cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách có con em được nâng điểm.

Đại tá Vì Quyền Chứ cũng thông tin: “Việc xử lý những cán bộ công an có con em được nâng điểm chúng tôi phải đề xuất, xin ý kiến của tỉnh. Trên cơ sở đó cũng như có căn cứ sẽ xử lý làm sao cho phù hợp, đúng với quy định của pháp luật. Liên quan đến việc này chúng tôi làm hết sức thận trọng. Bởi việc xử lý như thế nào phải có căn cứ. Trong danh sách thí sinh được nâng điểm, họ không làm trực tiếp mà là gián tiếp”.

Ngày 23/3, Bộ GD&ĐT công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Trong danh sách 44 thí sinh "gian lận" điểm thi ở Sơn La, với những môn xét tuyển vào đại học, các em được phù phép điểm thi từ 0 lên 9 - 10 điểm ở các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Văn.

Đặc biệt, một danh sách thí sinh được nâng sửa điểm tại Sơn La được cho là con của các cán bộ đang công tác tại các ban, ngành trên địa bàn tỉnh như: công an, thanh tra, giáo dục, lãnh đạo các thành phố, huyện, văn phòng Tỉnh ủy được lan truyền gây xôn xao dư luận.

Hiện, Phòng An ninh điều tra (PA09 - Công an tỉnh Sơn La) vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ gian lận điểm thi tại đây.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/lanh-dao-tinh-son-la-len-tieng-ve-viec-can-bo-dia-phuong-co-con-duoc-sua-diem-thi-271660.htm
Đang phổ biến