Dòng sự kiện:
Lãnh đạo TP HCM thông tin về dự án xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm
17/10/2018 08:39:59
Tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 18, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập đến dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch mà HĐND vừa thông qua.

Quang cảnh hội nghị

Xây nhà hát không ảnh hưởng tiền đền bù cho người Thủ Thiêm

Trong buổi chiều làm việc cuối cùng của Hội nghị lần thứ 18, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có những kết luận xung quanh những vấn đề còn tồn tại và chỉ ra những định hướng chỉ đạo trong thời gian tới của TP HCM, một trong vấn đề được dư luận xã hội người dân TP HCM đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, Quận 2 với hơn 1.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết có nhiều ý kiến băn khoăn tiền đền bù cho người dân Thủ Thiêm chưa có mà thành phố lại lo xây nhà hát 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là hai việc hoàn toàn khác nhau. Công tác đền bù cho người dân thành phố vẫn đang làm, nhưng phải theo quy trình.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thường vụ Thành ủy đã họp nhiều lần, chỉ đạo UBND thành phố xây dựng 11 giải pháp để thực hiện theo kết luận. Khi xong, thành phố sẽ trao đổi với người dân Thủ Thiêm, sau đó mới ban hành giải pháp cụ thể.

"Tiền thành phố đền bù cho người dân sẽ lấy từ ngân sách. Còn xây nhà hát là bằng tiền bán đất từ nhiều năm trước, không ảnh hưởng gì đến chuyện đền bù cho người dân Thủ Thiêm", ông Nhân khẳng định.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây nhà hát không ảnh hưởng tiền đền bù cho người Thủ Thiêm'

Trước thắc mắc nhà hát phục vụ ai, ông Nhân nói hơn 100 năm trước, người Pháp xây dựng Nhà hát TP khi dân số ở đây chỉ khoảng 100.000 người. Còn bây giờ TP có hơn 10 triệu dân, trong đó có 5 triệu lao động, có 30% lao động có trình độ đại học, cao đẳng, 100.000 người nước ngoài đang sinh sống. Cho nên việc xây dựng nhà hát bên cạnh thỏa mãn nhu cầu nghệ thuật của người dân, còn là nơi đào tạo, dần dần hình thành nhu cầu thưởng thức nghệ thuật cho người dân. Ngoài ra, nhà hát dự tính xây có thiết kế tốt, sân khấu rộng, có ghế tốt thì ngoài giao hưởng, ba lê… vẫn có thể biểu diễn các hoạt động văn nghệ khác. Điểm đặc biệt ở nhà hát này là được thiết kế để phục vụ các hoạt động đa năng.

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm vì... 'treo' quá lâu

Nói về dự án này, tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định đã quy hoạch thì phải làm, không thay đổi. Tất cả các dự án phải theo quy hoạch và chính UBND thành phố cũng không được phép thay đổi quy hoạch, nhất là Nhà hát Thủ Thiêm được quy hoạch từ rất lâu tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng sẽ làm đồng bộ với các hạ tầng khác.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp báo.

Nói về đề xuất trước đây làm nhà hát giao hưởng tại Công viên 23 tháng 9, ông Phong cho rằng không ai cho phép xây bất cứ cái gì trong đất công viên. Công viên phải là của người dân. Vì vậy, chuyện làm nhà hát ở Công viên 23 tháng 9 không đặt ra ở đây nữa. Quy hoạch là phải xây ở Thủ Thiêm.

“Bây giờ theo quy hoạch thì phải xây. Tôi cam kết với người dân là phải xây dựng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, không thay đổi”, Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Lí giải thêm cho việc đưa nhà hát về Thủ Thiêm, người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho biết đây là địa điểm có quy hoạch tổng thể và hiện đại. So với địa điểm dự kiến trước đây là công viên 23/9 thì Thủ Thiêm có sự tương thích và đồng bộ hơn cả. Theo quy hoạch, Thủ Thiêm cũng có những công trình xứng tầm thành phố như: Trung tâm triển lãm, công viên bờ sông, trung tâm tài chính, quảng trường trung tâm và thành phố đang đề nghị thêm quảng trường Hồ Chí Minh...

Bộ VH-TT-DL chưa nhận được thông tin về việc xây nhà hát

Liên quan đến thông tin TP HCM thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết Bộ VH-TT-DL chưa nhận được thông tin từ TP HCM về việc này.

Cũng theo ông Bình, đối với việc xây dựng nhà hát, quan điểm của Bộ VH-TT-DL là có thêm bất kỳ một thiết chế văn hóa nào thì cũng là điều đáng mừng cho ngành. Tuy nhiên, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thuộc thẩm quyền của TP HCM và cho đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL chưa nhận bất kỳ một thông tin nào từ TP HCM trong việc xây dựng dự án này.

"Hiện, bộ đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn trao đổi với Sở Văn hóa, thể thao TP HCM nhưng chỉ tính chất nghiệp vụ", người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cho biết.

Tuy nhiên đáng tiếc là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh - người được giao nhiệm vụ đầu mối liên lạc với Sở VH TP HCM tìm hiểu về cái nhà hát này, lại không có mặt trong buổi họp. Đại diện của Cục là Phó cục trưởng Trần Hướng Dương cho biết không nắm được vấn đề này.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ VH-TT-DL chưa nhận được thông tin về việc xây nhà hát

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường), HĐND TP HCM khoá IX ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm(quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1).

Nhà hát 1.500 tỉ đồng có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM.

Để xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng, ông Liêm cho rằng vì TP HCM là một TP văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến