Dòng sự kiện:
Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên giấu tên lửa ở sân bay dân sự
06/02/2019 17:00:22
Báo cáo mới được công bố từ một ủy ban của Liên Hợp Quốc (LHQ) nói rằng, Triều Tiên có thể đang sản xuất, dự trữ tên lửa taị các cơ sở dân sự, trong đó có sân bay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa hồi năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 4/2 dẫn một báo cáo dài 317 trang từ ủy ban chuyên gia của LHQ cho biết Triều Tiên dường như vẫn đang bảo vệ kho tên lửa và hạt nhân khỏi những cuộc tấn công tiềm tàng.

Báo cáo gửi lên ủy ban phụ trách lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) cho biết “có bằng chứng cho thấy Triều Tiên có xu hướng sử dụng các công trình dân sự, bao gồm sân bay để lắp đặt, dự trữ và thử nghiệm tên lửa đạn đạo nhằm ngăn ngừa hiệu quả các đòn tấn công phủ đầu vào một số cơ sở lắp ráp và sản xuất tên lửa và hạt nhân đã được xác định từ trước đó”.

Thêm vào đó, báo cáo trên cáo buộc rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phớt lờ các lệnh trừng phạt của HĐBA khi vẫn “vận chuyển trái phép các sản phẩm dầu khí và than đá bằng cách chuyển từ tàu này sang tàu khác”. HĐBA đã liên tiếp ban hành lệnh trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006 khi quốc gia Đông Á lần đầu thử nghiệm hạt nhân. Kể từ đó tới nay, Bình Nhưỡng thực hiện thêm 5 bài thử nghiệm.

“Những vi phạm này cho thấy các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc là không hiệu quả”, báo cáo nhận định.

Thêm vào đó, ủy ban LHQ cũng cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm lệnh cấm vận vũ khí và “tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm thu ngân sách từ các tổ chức tài chính và các giao dịch tiền ảo để lách qua các trừng phạt về tài chính.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chốt xong thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa 2 nhà lãnh đạo.

Đặc phái viên các vấn đề Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun dự kiến sẽ trao đổi với phái đoàn Triều Tiên về các vấn đề liên quan tới hội nghị thượng đỉnh và tiến trình phi hạt nhân hóa vào ngày 6/2 tại Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tin.

Tình hình Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể trong năm 2018 với các cuộc đối thoại giữa ông Kim với ông Trump hay ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Các bên bày tỏ mong muốn nỗ lực vì một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến