Dòng sự kiện:
Lộ diện nhà thầu sai phạm từ đấu thầu đến thiết kế, thi công dự án hàng chục tỷ
09/02/2018 06:40:07
Dự án thủy lợi ngăn mặn, chống hạn trị giá 80 tỉ đồng ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công.

Theo đó, ngày 19/12, đoàn thanh tra đã có văn bản số 04, đề nghị UBND huyện Nghi Lộc (chủ đầu tư) không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoàng Anh, do vi phạm Luật Đấu thầu về hồ sơ dự thầu; hủy bỏ hợp đồng xây dựng đã ký kế với nhà thầu này.

Dự án ngăn mặn, chống hạn tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc.

Thanh tra tỉnh Nghệ An cũng đề nghị UBND huyện Nghi Lộc xem xét chấm dứt hợp đồng với đơn vị tư vấn giám sát thi công vì không đảm bảo được năng lực của tư vấn giám sát, để nhà thầu thi công không đúng thiết kế đã phê duyệt.

Văn bản cũng kiến nghị UBND huyện Nghi Lộc kiểm điểm các cán bộ đã để xảy ra sai phạm trong đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Ngày 25/01/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Kết luận số 43/KL.UBND V/v Thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý, thực hiện dự án: Nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc do ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký.

Công văn của UBND tỉnh Nghệ An.

Tại kết luận của thanh tra này, kết quả cho thấy đã phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng, cụ thể như:  Trong cùng một ngày, cùng một nội dung, hạng mục đầu tư như nhau, nhưng văn bản của Sở NN-PTNT đã có sự chênh lệch rất lớn về số liệu khái toán, với tổng mức đầu tư vượt nhiều so với đề xuất ban đầu. Mặc dù sau đó, khi thực hiện, các hạng mục như trạm bơm, kênh tưới có tăng lên so với đề nghị của UBND huyện Nghi Lộc (xây mới và nâng cấp từ 4 trạm bơm, 18 km kênh mương bê tông, diện tích tưới 520 ha), nhưng khái toán tổng mức đầu tư của Sở NN-PTNT được xác định là không có cơ sở.

Ngày 6.5.2016, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn” với khái toán tổng mức đầu tư 42 tỉ đồng (và 13 tỉ đồng trượt giá) để xây 2 trạm bơm, 8 km kênh mương tưới cho 320 ha lúa. Cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, Sở NN-PTNT Nghệ An có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất bố trí vốn cho dự án này, nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỉ đồng.

Ngày 31.12.2016, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 7046/QĐ-UBND cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3). Tuy nhiên, theo kết luận của đoàn thanh tra, dự án này không có lệnh của cấp có thẩm quyền, do đó, quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này của UBND tỉnh Nghệ An là không đúng quy định luật Đấu thầu.

Đặc biệt, cả 3 gói thầu của dự án đều bị thanh tra phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu. Công ty CP TVXD Khang Hiền trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế, tuy nhiên, thanh tra xác định doanh nghiệp này đã làm giả hồ sơ năng lực kinh nghiệm, tài chính. Cụ thể, các hợp đồng tương tự mà doanh nghiệp này đã thực hiện cung cấp tại hồ sơ đấu thầu là không có thật, báo cáo tài chính cung cấp tại hồ sơ đấu thầu không phù hợp với quyết toán thuế. Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho Công ty CP TCT Tư vấn và Công thương Nghệ An và Công ty TVXD HDT cũng bị phát hiện làm giả hồ sơ năng lực. Từ đó dẫn đến những sai phạm trong công tác khảo sát, lập dự toán về biện pháp thi công không phù hợp thực tế, làm tăng giá trị công trình; thi công không đúng thiết kế, chậm tiến độ; giám sát còn sơ sài để dơn vị thi công thi công không đúng thiết kế…

Bên cạnh đó, gói thầu xây lắp công trình số 02 có 4 doanh nghiệp mua hồ sơ dự thầu. Kết quả, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (viết tắt là Công ty Hoàng Anh, đóng tại xã Nghi Vạn) trúng thầu, cũng bị phát hiện nhiều sai phạm như việc cung cấp hồ sơ về năng lực tài chính 3 năm (2014 - 2016) có nhiều thông tin khác hẳn bản lưu tại Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc. Số liệu bị “bơm thổi” này được hợp thức hóa bởi các dấu chứng thực của UBND xã Nghi Vạn và xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An)…

Yêu cầu các cơ quan chức năng và chủ đầu tư báo cáo vụ việc trước ngày 28/2.

Để thực hiện được dự án, theo quy định, nhà thầu phải có công trình thủy lợi đã thi công giá trị tối thiểu 36,4 tỉ đồng. Công ty Hoàng Anh cung cấp một hợp đồng đã thực hiện là công trình sửa chữa, nâng cấp kênh Hói Chèm ở thị xã Hoàng Mai giá trị 37 tỉ đồng, nhưng thực tế, gói thầu này chỉ 10,6 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc khảo sát, thiết kế (được chỉ định cho Công ty CP TVXD Khang Hiền thực hiện) không chính xác với thực tế hiện trường, nên đã đưa ra các biện pháp thi công và lập dự toán không phù hợp, khiến chi phí bị đội lên. Trong 28 tuyến kênh được thiết kế thi công bằng thủ công và vận chuyển bộ thì có 17 tuyến thi công và vận chuyển được bằng máy; dự án thi công mới hoàn toàn nhưng lập chi phí thiết kế theo đơn giá cải tạo, sửa chữa, làm chi phí bị đội lên…

 Ngọc Tuấn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến