Dòng sự kiện:
Lo ngại về Bitcoin?
14/11/2017 05:39:19
Những biến động vô cùng lớn với phạm vi dao động gần 1,000 USD trong tuần qua đã khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính an toàn khi đầu tư vào đồng tiền kĩ thuật số -Bitcoin.

Trong phiên giao dịch ngày 8/11, giá Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục 7.879USD/BTC do các nhà đầu tư kỳ vọng việc nâng cấp phần mềm SegWit2x dự kiến vào ngày 16/11 sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí giao dịch và tăng khả năng xử lý giao dịch.

Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Bảy (11/11), đồng Bitcoin rớt 15% từ mức gần 6,500 USD xuống 5,507 USD, trước khi trở về mức gần 6,400 USD, dữ liệu từ CoinDesk cho thấy.

Bitcoin trong 24h qua

Sở dĩ Bitcoin giảm mạnh như vậy là do các nhà phát triển tiền ảo đã hoãn nâng cấp phần mềm SegWit2x vì lo ngại có thể xảy ra chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin.

Theo kế hoạch, việc nâng cấp phần mềm này nhằm giảm chi phí và tăng tốc độ xử lý giao dịch Bitcoin để khắc phục những hạn chế của hệ thống giao dịch Bicoin trong việc xử lý hàng triệu giao dịch Bitcoin mỗi ngày. Hiện nay, hệ thống này chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng của thị trường Bitcoin và không thể xử lý giao dịch với tốc độ đủ nhanh.

Trái ngược với Bitcoin, đồng Bitcoin cash, một nhánh được tách ra từ Bitcoin gốc, lại tăng lên mức cao kỷ lục 2.477USD vào ngày 11/11 trước khi giảm 50% xuống mức 1.224USD vào trưa ngày 12/11. Sáng nay Bitcoin cash giao dịch ở mức 1.308USD.

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin cash trong 24 h qua đạt khoảng 7,9 tỷ USD, so với mức 8,6 tỷ USD của Bitcoin.

Bitcoin cash được tách ra từ Bitcoin gốc vào ngày 1/8 sau khi phần lớn các nhà phát triển tiền ảo quyết định nâng cấp dung lượng của khối từ 1MB lên 8MB. Trong khi đó, việc nâng cấp SegWit2x chỉ có thể tăng dung lượng xử lý của khối Bitcoin lên 2MB. Như vậy, dù có được nâng cấp lên SegWit2x, thì khả năng xử lý của khối thông tin Bitcoin vẫn thấp hơn nhiều so với Bitcoin cash.

Chi phí lớn và tốc độ thấp đã hạn chế khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn của Bitcoin. Báo cáo của Bernstein công bố vào tuần trước cũng chỉ ra rằng, giao dịch Bitcoin cash có chi phí rẻ hơn và tốc độ nhanh hơn so với Bitcoin gốc.

Bên cạnh cuộc thảo luận sôi nổi về tương lai của Bitcoin, thì một đồng tiền khác có tên là “Bitcoin Gold” được được tung ra trong ngày Chủ nhật. Mục tiêu của Bitcoin Gold là làm tiến trình “đào” trở nên ít phụ thuộc vào những người có khả năng tiếp tục với công nghệ chuyên môn. Sự thay đổi lớn nhất của Bitcoin Gold là nó tạo điều kiện cho những người không có phần cứng đặc biệt có thể đào tiền ảo dễ dàng. Thay vì sử dụng những máy móc đào tiền ảo có tốc độ xử lý cao, những người sử dụng có thể đào Bitcoin chỉ với các thẻ đồ họa tiêu chuẩn cho chơi game, cũng tương tự với cách thức đào Ethereum.

Tuy nhiên, cũng tương tự với đồng tiền nguyên bản, Bitcoin Gold cũng biến động cực mạnh. Các hợp đồng tương lai dựa trên Bitcoin Gold tụt dốc hơn 40% từ hơn 500 USD (ngày 11/11) xuống dưới 300 USD (ngày 12/11), dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy.

Và cũng xuất hiện thông tin cho rằng, CME Group dự định tung ra các hợp đồng tương lai về Bitcoin trước khi kết thúc năm 2017 – một động thái nhằm kiểm soát tính biến động của Bitcoin. 

Các nhà đầu tư cũng đã đánh giá cao động thái của CME bởi hợp đồng kỳ hạn Bitcoin sẽ giúp họ giảm thiểu rủi ro thua lỗ, đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tổ chức tham gia vào thị trường tiền ảo này.

Mai An (t/h)


Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến