Dòng sự kiện:
Lo vỡ nợ tại BOT Thái Nguyên – Chợ Mới
12/10/2017 05:20:12
Đưa vào khai thác gần 1 năm, dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới chưa được thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ. Liên danh nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới "kêu cứu" lên Thủ tướng, Ban Kinh tế Trung ương vì lo vỡ nợ.

Dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới do liên danh CIENCO4 – Tuấn Lộc – Trường Lộc thực hiện, có tổng mức đầu tư ban đầu 2.713 tỷ đồng. Dự án đã thông xe kỹ thuật vào tháng 3/2017 và được Hội đồng nghiệm thu của Bộ Giao thông Vận tải đồng ý nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5/2017.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75 - Km100 có tổng chiều dài 65km, trong đó, hợp phần QL3 mới đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, chiều dài 40km, bề rộng nền đường 12m.

Hoàn thành, đưa vào khai thác gần 1 năm, dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vẫn chưa được thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ

Cuối tháng 8, nhà đầu tư có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chính thức đề xuất phương án giảm giá thu phí qua trạm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND tỉnh Thái Nguyên và quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép dự án được thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án.

Mới đây, dự án BOT này vừa có văn bản kêu cứu Thủ tướng bởi nguy cơ vỡ nợ do chậm được thu phí trong khi mỗi tháng phải chi phí tới 16 tỷ đồng.

“Hiện nay, doanh nghiệp dự án đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và có khả năng lâm vào trình trạng vỡ nợ khi chưa có nguồn thu từ dự án nhưng vẫn phải duy trì hoạt động bộ máy doanh nghiệp dự án, quản lý và trả lãi ngân hàng từ tháng 1/2017. Trung bình mỗi tháng trên 16 tỷ đồng, đến nay là trên 120 tỷ đồng. Đồng thời, ngân hàng cấp tín dụng cho dự án đang có nguy cơ rơi vào tình trạng nợ xấu. Nhà đầu tư khẩn cầu Thủ tướng Chính phủ, Ban kinh tế Trung ương xem xét, chỉ đạo có giải pháp để triển khai thu giá sử dụng dịch vụ hoàn vốn cho dự án", văn bản này cho biết.

Trong khi chờ quyết định về việc hợp nhất ba dự án quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và Chợ Mới - Bắc Kạn theo đề nghị của Ban Kinh tế Trung ương, nhà đầu tư kiến nghị cho phép trước mắt thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới ngay sau khi có phương án giảm giá vé cho những hộ dân quanh khu vực trạm để hoàn vốn dự án và giảm bớt khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến