Dòng sự kiện:
Lời khai 'móc ngoặc', thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo kê
08/11/2018 07:00:32
Ban đầu, nguyên giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại PNV khai đã 'móc ngoặc' với cảnh sát, thu hơn 1,6 tỷ đồng tiền bảo kê.

Từ ngày 5- 6/11, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa các bị cáo Phạm Văn Phương (SN 1975, Hà Nam, cựu giám đốc công ty CP xây dựng và thương mại PNV), Phùng Đức Ngọc (SN 1986), Lê Văn Hiếu (SN 1988, cùng ở Hà Nội), Trần Huy Lâm (SN 1980), Ngô Sỹ Bảo (SN 1987, cùng ở Bắc Giang) và Đinh Văn Hải (SN 1968, Bắc Ninh) ra xét xử các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ.

Theo cáo buộc, Phương giới thiệu với một số lái xe, nhà xe rằng mình có quan hệ với cán bộ Phòng CSGT, Thanh tra giao thông (TTGT) của Bắc Giang, Bắc Ninh, có thể bảo kê cho ô tô vi phạm luật giao thông. 

Phiên tòa xét xử bị cáo Phương và đồng phạm

Phương chỉ đạo hai nhân viên của mình là Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu thỏa thuận với các nhà xe cần bảo kê sẽ thu mỗi xe từ 1,3 - 5,5 triệu đồng/tháng, hoặc 200.000 đồng/ngày.

Các xe đã báo BKS bảo kê nếu bị kiểm tra thì chủ xe, lái xe thông báo đó là xe ô tô của công ty An Hùng sẽ được cho qua. Trường hợp không được bỏ qua, lái xe gọi điện cho Phương hoặc hai nhân viên của Phương để được can thiệp, xin cho đi mà không bị lập biên bản, xử phạt.

Trong trường hợp cán bộ chức năng vẫn lập biên bản, xử phạt, các nhà xe nộp phạt rồi chuyển biên lai cho Phương thanh toán tiền nộp phạt.

Phương đã chỉ đạo Ngọc và Hiếu thu của nhiều nhà xe hơn 1,6 tỷ đồng để bảo kê cho 359 xe ô tô. Ngày 19/7/2016, khi Ngọc đang nhận 48 triệu đồng tiền bảo kê thì bị Cục Cảnh sát hình sự bắt quả tang.

Lời khai 'móc ngoặc' với cảnh sát

Theo lời khai ban đầu của bị cáo Phương, anh ta có quan hệ với một số CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và cán bộ Cục C46, Bộ Công an nên có thể bảo kê cho các xe ô tô.

Phương chỉ đạo nhân viên nhận tiền bảo kê từ các nhà xe rồi chuyển tiền cho bị cáo để anh ta đưa cho cán bộ CSGT, TTGT hai tỉnh trên.

Phương khai: Để thực hiện hành vi bảo kê ô tô chở quá tải, Phương đưa tiền cho Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang khoảng 15- 20 triệu đồng/tháng; đưa cho Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 và số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh này, mỗi đội khoảng 10 triệu/tháng.

Tại tỉnh Bắc Ninh, Phương khai, thông qua một cán bộ C46, anh ta gặp 2 đội trưởng của Phòng CSGT để thỏa thuận việc bảo kê xe chở quá tải và đưa cho người này 500 triệu đồng.

Sau đó, Phương thay đổi lời khai và khẳng định mình không nhận tiền bảo kê ô tô, không chỉ đạo Ngọc và Hiếu; không đưa tiền cho CSGT và TTGT. Phương giải thích rằng lời khai ban đầu của mình là do nhớ nhầm, đầu óc không tỉnh táo...

Lấy lời khai của các cán bộ công an, họ cho hay chỉ quen biết Phương, không nhận bảo kê và nhận tiền của bị cáo.

Cáo trạng cho rằng, lời khai ban đầu của Phương về việc nhận tiền của các nhà xe phù hợp với lời khai của những người liên quan và các tài liệu khác có trong hồ sơ. Do đó, có cơ sở xác định Phương đã nhận của các nhà xe hơn 1,6 tỷ đồng.

Kết quả điều tra không chứng minh được việc Phương đưa tiền cho người có thẩm quyền để bảo kê.

Tại tòa, Phương một lần nữa thay đổi lời khai, xin được giữ nguyên lời khai ban đầu.

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKS cho rằng, lời khai của Phương trong việc đưa tiền cho các cán bộ công an để bảo kê, theo quy định suy đoán vô tội, không thể dựa vào một lời khai để kết tội. Kết qủa điều tra cũng cho thấy, không có căn cứ chứng minh lời khai này của bị cáo. Hơn nữa, việc giao tiền cho các cán bộ công an cũng không có chứng cứ chứng minh.

Với nhóm bị cáo bị truy tố tội Đưa hối lộ, đại diện VKS thấy rằng, các bị cáo qua trung gian để chuyển tiền, đã cấu thành hành vi phạm tội, dù tiền có được chuyển đến cho người nhận hay chưa.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt  bị cáo Phương mức án từ 13-14 năm tù; đề nghị xử phạt các bị cáo khác 2-7 năm tù.

Theo VietNamNet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.